Lý do hãng bay không phát dù cho khách

Ngay cả khi được huấn luyện bài phiên bản, hành khách vẫn khó bảo toàn mạng sống nếu thoát hiểm bằng dù từ một chiếc phi cơ đang rơi.

Dù vận chuyển bằng đường hàng không ngày nay có an toàn tới mức nào, không ít hành khách vẫn lo lắng trong từng giây phi cơ lảo đảo, hạ đột cao đột ngột hay chỉ một tiếng “ding” vang lên. Họ tức thời thắt chặt đai an toàn, bám chắc vào thành ghế – hoặc thỉnh thoảng vô tình nắm tay người lạ ngồi cạnh mình. Họ lần tới áo phao bên dưới ghế, và tự hỏi: “Này, vì sao không có dù trên phi cơ nhỉ?”.

Câu trả lời rõ ràng nhất chính là hành khách thông thường không được huấn luyện thoát hiểm trong tình huống nguy cấp hay biết cách hạ cánh bằng dù. Ngay cả trong những cú nhảy dù “cơ phiên bản” nhất, hàng ngũ dưới mặt đất cũng phải sẵn sàng từ trước khi một người cất cánh trên dù đôi với thầy hướng dẫn. Với một cú nhảy dù tầm thấp với dây khăng khăng gắn vào một đầu phi cơ (static line), người nhảy cũng phải trải qua ít nhất 4 tới 5 giờ huấn luyện.

Tuy nhiên, Jim Crouch, giám đốc an toàn và huấn luyện của Hiệp hội Nhảy dù Mỹ (USPA) nhận định ngay cả khi hành khách có vừa đủ kỹ năng cơ phiên bản, thoát hiểm bằng dù vẫn là điều bất khả thi. vì, điều kiện trên và xung quanh một chiếc phi cơ đang ở độ cao hơn 10.000 m không cho phép một người phổ thông có thể nhảy khỏi đó và bung dù, hạ cánh an toàn.

Xem thêm  Lưu ý khi du lịch trong Covid-19

“Độ cao trên 5.000 m vô cùng nguy hiểm cho bất kỳ ai nhảy khỏi phi cơ và bung dù ngay tức thời”, Crouch nói. “Vận động viên nhảy dù cần thở bằng bình dưỡng khí từ khoảng 4.500 m khi ở trên phi cơ, vì những phi cơ chuyên dụng cho nhảy dù không có hệ thống thông khí để đảm bảo cung ứng đủ oxy cho hành khách ở áp suất như trên mặt đất. vì thế có năng lực vận động viên nhảy dù sẽ ngất trên độ cao này, cho tới khi hạ xuống độ cao thấp hơn”.

trong khi, chuyên gia này chỉ ra rằng nhiệt độ ngoài trời ở độ cao 10.000 m – gấp ba lần độ cao của một cú nhảy dù thông thường – vô cùng khắc nghiệt. Không khí có thể ở mức -34,4 °C hoặc thấp hơn, đó là chưa kể tới gió lạnh. Nếu thân thể nhân loại đột ngột rơi vào môi trường như vậy, mắt, mũi, mồm sẽ tức thời đóng băng; nhị lá phổi cũng bị phồng ra nhanh tới mức có thể nổ tung, theo Popular Science.

Thậm chí, ngay cả trong trường hợp hy hữu – trời không quá lạnh, người nhảy dù từ phi cơ thương nghiệp khó có thể sống sót. Nếu phi cơ bay quá 240 km/h, véc tơ vận tốc tức thời này đã đủ gây ra thương vong do ngoại lực tác động lên quá trình mở dù. Nhưng thực tế, ngay cả khi ổn định độ cao, phi cơ thương nghiệp vẫn đạt véc tơ vận tốc tức thời khoảng 800 km/h – tức thị thời cơ hạ cánh an toàn bằng dù của hành khách vẫn bằng 0.

Xem thêm  tự sướng trong bảo tồn làm vỡ tượng 200 tuổi

Lý do hãng bay không phát dù cho khách/Điều gì xảy ra nếu khách nhảy dù khỏi máy bay đang rơi

Lý do hãng bay không phát dù cho khách/Điều gì xảy ra nếu khách nhảy dù khỏi phi cơ đang rơi

Luke Aikins, vận động viên nhảy dù chuyên nghiệp người Mỹ, lập kỷ lục khi nhảy khỏi phi cơ từ độ cao 7.600 m nhưng không cần dù.

Bảo Ngọc (Theo Condé Nast Traveler)

Xem thêm