Lưu ý khi du lịch trong Covid-19

Thay đổi hành vi, lựa chọn nơi tới và sẵn sàng thêm các vật dụng phòng dịch giúp du khách giữ an toàn trong chuyến đi.

Hiện nhiều nơi tới nước ta chưa đóng cửa và các phương tiện liên lạc vẫn vận chuyển hành khách phổ thông. Trong mùa cao điểm du lịch hè, du khách có nhu cầu đi chơi cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Điều chỉnh kiểu du lịch

Diễn biến phức tạp của Covid-19 sẽ khiến hoạt động tham quan và vận chuyển hành khách luôn trong tình trạng sẵn sàng tạm dừng. bởi vì vậy, khách du lịch nên hạn chế đặt tour hay đặt vé sớm để tránh rối rắm trong việc hoàn, hủy.

Du lịch tự túc ngắn ngày, đi bằng phương tiện cá nhân là phương án chủ động hơn cả, vì khách du lịch có thể kịp thời thay đổi kế hoạch sát với tình hình thực tế.

Lựa chọn nơi tới an toàn

Du khách không nên tới địa phương có ghi nhận ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 và vùng phụ cận. Thay vì vào trung tâm thương nghiệp, khu vui chơi, tiêu khiển, hay các điểm check-in đông người, khách du lịch có thể tới những nơi vắng vẻ hơn như núi rừng, hải đảo, vùng ngoại thành.

nhường nhịn như, du lịch “tại chỗ” bằng cách trải nghiệm vui chơi ngay tại địa phương đang sinh sống hay tò mò quê nhà, là một gợi ý cho du khách.

Xem thêm  'VM Quy Nhơn góp phần phát triển du lịch thể thao hồ'

Những nơi gần gũi thiên nhiên, không đông khách và trải nghiệm nhiều hình thức vận động là một hình thức du lịch an toàn mùa Covid-19. Ảnh: Phong Vinh/VnExpress.

Những nơi gần gụi tự nhiên, không đông khách và trải nghiệm nhiều hình thức vận động là một hình thức du lịch an toàn mùa Covid-19. Ảnh: Phong Vinh/ VnExpress

Thay đổi hình thức ăn uống tại nơi tới

Theo khuyến cáo tránh nơi đông người, khách du lịch có thể mua đồ ăn mang về hoặc nấu bếp tại nơi tạm trú nếu được phép. Nếu ăn ở ngoài, hãy chọn những hàng quán sạch sẽ sẽ, có ứng dụng quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, không nhất thiết phải vào những hàng quán đông khách. Trước khi sử dụng bữa, các bề mặt bàn ghế, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, đũa, thìa phải được lau sạch sẽ.

Trong chuyến đi, khách du lịch cần té sung các thực phẩm giàu vitamin, cung ứng đủ năng lượng và dinh dưỡng để tăng sức đề kháng từ trong thân thể.

Đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn tay thường xuyên

Covid-19 truyền nhiễm trong không khí và các bề mặt khi chứa giọt bắn từ người bệnh. Vì vậy, khi tới nơi đông người và xúc tiếp với các bề mặt công cộng (bàn ghế ở hàng quán, tay nắm hay ghế ngồi phương tiện liên lạc…), khách du lịch phải đeo khẩu trang y tế và sát khuẩn tay đúng cách.

Khẩu trang đã qua sử dụng nên được gấp gọn bỏ vào nơi chứa rác quy định, hoặc giặt sạch sẽ đối với khẩu trang vải mỗi ngày để tránh lây lan và gây hiệu quả ngược.

Xem thêm  24 giờ mày mò hết món ngon Hải Phòng

Đeo khẩu trang đã trở thành quy định ở nhiều điểm tham quan và phương tiện giao thông công cộng. Ảnh: Thu Thảo.

Đeo khẩu trang đã trở thành quy định ở nhiều điểm tham quan và phương tiện liên lạc công cộng. Ảnh: Thu Thảo

Sát khuẩn vật dụng cá nhân

Ngoài khẩu trang và nước rửa tay khô, khách du lịch nên mang thêm chai dung dịch xịt khuẩn, khăn giấy, khăn ướt cồn để tự sát khuẩn y phục bên ngoài, chỗ ngồi trên phương tiện liên lạc công cộng, khi trao đổi hàng hóa…

Nếu chu đáo hơn, khách du lịch có thể mang găng tay, kính chống giọt bắn, chăn đắp… Các vật dụng có bề mặt xúc tiếp không khí cần được vệ sinh thường xuyên, cần tách biệt quần áo đã mặc để tránh lây truyền Covid-19.

Tự giác tuân thủ hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh

Du khách nên theo dõi diễn biến dịch bệnh và tình trạng các nơi tới trước khi quyết định du lịch. Sau chuyến đi, mỗi du khách hãy thực hiện khai báo y tế trên trang https://tokhaiyte.vn, hoặc qua ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI trên smartphone di động.

Nếu xuất hiện dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ xúc tiếp với người nhiễm bệnh, khách du lịch cần chủ động tự cách ly và đi xét nghiệm tại các cơ sở y tế trong thời kì sớm nhất.

tới nay, một số địa phương đã tạm dừng hoạt động du lịch như ĐN, Hội An, Quảng Ngãi, Đăk Lăk, Bình Định…

Cao Ly