Kịch phiên bản phục hồi du lịch hậu Covid-19

TP HCMNếu Covid-19 được khống chế trong tháng 9, TP HCM sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa, tạo ra vật phẩm mới thu hút.

Sở Du lịch vừa xây dựng xong kịch phiên bản phục hồi ngành du lịch của TP và trình Bộ VHTTDL xem xét. Theo đó, tại kịch phiên bản thứ nhất, trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 được khống chế trong tháng 9, TP HCM sẽ tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa trên cơ sở liên kết các doanh nghiệp lữ khách, hotel, vận chuyển, các điểm tham quan để có những vật phẩm mới, thu hút an toàn và cạnh tranh.

“Sở cũng sẽ tăng cường công việc truyền thông để doanh nghiệp du lịch và du khách đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách khi tham gia các kế hoạch du lịch”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch, nói. nhường nhịn như, TP cũng tiếp tục triển khai các chương trình liên kết, hợp tác phát triển với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Đông -Tây Bắc… như đã ký phối hợp tác.

Bưu điện TP HCM luôn là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch. Nay cũng trở nên đìu hiu, vắng khách. Dịp cuối tuần, chỉ lác đác vài du khách ghé tham quan. Ảnh: Nguyễn Nam

Bưu điện TP HCM luôn là một trong những nơi tới thu hút khách du lịch nhưng suốt nhiều tháng qua chỉ loáng thoáng vài du khách tham quan. Ảnh: Nguyễn Nam

Xem thêm  Cuộc tìm kiếm chàng trai bí mật của khách Mỹ si tình

Trong trường hợp dịch kéo dài tới hết quý IV/2020, TP sẽ tập trung các nhóm giải pháp tái cơ cấu, huấn luyện lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch. “Sở sẽ có hoạt động tương trợ doanh nghiệp định hướng lại thị trường khách và xây dựng các vật phẩm mới sẵn sàng tái phát động kinh doanh khi dịch bệnh được khống chế”, bà Hoa nói.

“Số lượng khách và doanh thu của doanh nghiệp du lịch giảm mạnh. Tình hình hoạt động và lao động trong ngành gặp rất nhiều phức tạp”, bà Hoa nói thêm. Các đơn vị lữ khách, hotel phải cắt giảm nhân sự, chia thời kì làm việc theo tuần nhằm ổn định bộ máy, duy trì hoạt động kinh trong thời đoạn phức tạp hiện nay.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khiến ngành du lịch thêm lao đao. Nhiều khách sạn phải cắt giảm nhân sự. Thậm chí có khách sạn đóng cửa, ngừng kinh doanh hoặc bán lại để chuyển hướng đầu tư. Ảnh chụp một khách sạn 3 sao trên đường Lê Lai, Q.1. Ảnh: Nguyễn Nam

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến ngành du lịch thêm lảo đảo. Nhiều hotel phải cắt giảm nhân sự. Thậm chí có hotel đóng cửa, ngừng kinh doanh hoặc bán lại để chuyển hướng đầu tư. Ảnh chụp một hotel 3 sao trên đường Lê Lai, quận 1. Ảnh: Nguyễn Nam

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Vietravel cho biết, tính theo tour tới tháng 9, khoảng 50.000 khách hoãn huỷ; tổ chức này thiệt hại cả trăm tỷ đồng. “Lượng khách mua tour và dịch vụ không nhiều nên doanh thu cũng giảm sâu. Trong tháng 8, mỗi ngày doanh thu chỉ khoảng 350 triệu đồng. Trong khi tháng 7, doanh thu mỗi ngày đạt từ 18 – 29 tỷ đồng”, bà Phương Hoàng nói.

Xem thêm  Hà Nội đục vòm cầu đường sắt

Theo các doanh nghiệp, thời khắc này chủ yếu bán gói combo nghỉ dưỡng, dịch vụ không tính tiền & easy hoặc tour gần vận chuyển bằng đường bộ tới các địa phương như Tà Đùng (Đắk Nông), Vũng Tàu, Phan Thiết, một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhưng số lượng tour thực hiện rất thấp, chỉ khoảng 3 – 5% so với dự kiến thuở đầu.

Theo thống kê của Sở Du lịch, hiện nay có khoảng 90 – 95% các doanh nghiệp lữ khách đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít còn mở cửa để xử lý các công nợ với đối tác, khách hàng. “Nhiều hotel cắt giảm nhân sự, chia ca làm việc 2 – 3 ngày/tuần, công suất phòng giảm 91,5% so với cùng kỳ 2019. Số lượng lao động giảm 61% so với cùng kỳ, trong đó 87,4% lao động nghỉ không lương và 12,6% xong lao động”, bà Hoa cho hay.

Nguyễn Nam