Kịch khách du lịch dạng nào cho nền kinh tế quá phụ thuộc du lịch?

Không nơi nào có nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề hơn Thái Lan, nơi ngành du lịch chiếm 11% GDP.

Khao Sản, con phố Tây giữa Bangkok, cuối tuần thường chật kín người trong những quán bar, tiệm xăm, hàng ăn, motel… Không khí sôi động về đêm thu hút dân du lịch bụi, khác lạ là khách Tây.

Nhưng đó là sườn viễn ảnh vời thực tế. Giờ, vào một tối thứ 7 giữa tháng 8, con phố yên ổn lìm. Chỉ còn vài người Thái bước qua những cửa hiệu đóng chặt, phớt lờ lời mời của viên chức những nhà hàng chào bán đồ ăn, thức uống…

Đường phố Khao Sản bình thường chật kín khách du lịch, nay có thừa chỗ cho người dân chơi thể thao. Ảnh: AFP

Đường phố Khao Sản thông thường chật kín khách du lịch, nay có thừa chỗ cho người dân chơi thể thao. Ảnh: AFP

Khao Sản chính là minh chứng cho thấy rõ ràng tác động của đại dịch tới Bangkok, TP đông khách nhất trái đất 4 năm liền trước khi du lịch quốc tế đóng băng.

“Tôi chưa từng thấy điều gì như này. Thường chúng tôi không có thời kì nghỉ, dù chỉ một phút”, Pookie, một bồi bàn, cho hay. “Rất nhiều hàng quán ở đây đã đóng cửa, và nếu khách nước ngoài không trở lại sớm, chúng tôi phải dẹp tiệm. Có vài người địa phương tới vào cuối tuần, nhưng thế không đủ để chúng tôi trang trải”, cô chỉ vào những dãy bàn trống.

Đón kỷ lục 39,8 triệu lượt khách quốc tế vào năm ngoái với mức đóng góp 11,4% GDP, Thái Lan từng kỳ vọng con số năm nay là 40 triệu lượt. Nhưng với những lệnh cấm bay và hạn chế vì dịch, nhà băng trung ương ước tính năm 2020 xứ sở chùa Vàng chỉ đón khoảng 8 triệu lượt khách.

Top 10 thành phố khách du lịch chi tiêu cao nhất thế giới năm 2018, đơn vị tỷ USD. Ảnh: Statista

Top 10 TP khách du lịch chi tiêu cao nhất trái đất năm 2018, đơn vị tỷ USD. Ảnh: Statista

Tác động của đại dịch nhường như đổ dồn vào Bangkok, nơi khách du lịch thường phải dành ít nhất một tới nhì đêm ở thủ đô trước khi tới những vùng hồ ngập nắng gió hay đền chùa Phật giáo trên vùng cao. Câu hỏi đặt ra là liệu đã tới lúc TP này nên từ bỏ mô hình phát triển du lịch đại trà.

Xem thêm  Beirut trước và sau vụ nổ

Tony Matthews, giảng viên khoa quy hoạch thành phố và môi trường tại Đại học Griffith của Australia, nhận định câu hỏi trên là vấn đề rất nhiều TP trên trái đất chật vật tìm lời giải, vì tương lai biến động của du lịch thành phố trong thời kì ngắn và trung hạn sắp tới. “Những TP phụ thuộc nặng nề vào du lịch đang đương đầu với khủng hoảng khổng lồ. Họ muốn đợi tới khi du lịch đại trà trở lại, hay khởi đầu phát triển những ngành công nghiệp và nền kinh tết trọng tâm khác?”, ông Matthews cho hay.

“Nhưng khách du lịch không thể nhanh chóng tái trang bị cho nền kinh tế thành phố, và quá trình chuyển đổi khỏi mô hình kinh tế phụ thuộc vào du lịch không đơn giản, trừ phi có thứ gì đó sẵn có để thị trường tiếp quản – ít nhất phải là khoản đầu tư có lợi”, chuyên gia này phân tích.

Chất lượng hơn số lượng

Vé phi cơ giá rẻ xúc tiến sự bùng nổ của ngành du lịch trong những năm gần đây, khiến các TP từ Amsterdam (Hà Lan) tới Sydney (Australia) quá tải. Những nơi tới nổi tiếng nhất phải chật vật thăng bằng nhu cầu của người địa phương với du khách – những người xúc tiến nền kinh tế nhưng cũng có thể gây thiệt hại.

Theo tập đoàn tư vấn McKinsey, tình trạng quá tải làm tăng giá nhà cho thuê, gây căng thẳng lên cơ sở hạ tầng như phương tiện công cộng và quá trình thống trị chất thải, gây tổn hại HST và những di sản văn hóa. Với những lệnh hạn chế vì nCoV, một số TP đang thay đổi chiến lược kinh tế tập trung vào ngành du lịch.

Giới chức Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết sẽ đề cao “chất lượng hơn số lượng”, quảng cáo thực phẩm địa phương và thu hút nhiều khách chi trả cao. Còn tại Amsterdam (Hà Lan), các nhà chức trách thông tin sẽ phát triển một mô hình “bánh rán vòng” – ưu tiên các mục tiêu về xã hội và sinh thái để người dân có cuộc sống tốt hơn, như cải thiện chất lượng nhà ở, hệ thống chăm sóc sức khỏe, khí hậu và nhiều chủng loại sinh vật học.

Xem thêm  Quán pizza sử dụng ứng dụng bồi bàn ảo tránh xúc tiếp gần

Matthews phân tích: “Với tương lai kiếm ít tiền hơn từ khách du lịch, Amsterdam nên nỗ lực cải thiện các nền tảng kinh tế theo các cách khác. Nhưng các TP trên trái đất đã xây dựng vị thế du lịch và các ngành liên quan theo thời kì, vì vậy người dân có xu hướng phụ thuộc vào những yếu tố này sẽ không muốn thay đổi cách tiếp cận, trừ khi họ buộc phải làm vậy”.

Chính phủ Thái Lan còn cấm bán hàng rong trên đường Khao San và các khu vực khác để thu hút nhiều khách du lịch hơn. Ảnh: AFP

Chính phủ Thái Lan còn cấm bán hàng rong trên đường Khao San và các khu vực khác để thu hút nhiều khách du lịch hơn. Ảnh: AFP

Thái Lan đã đóng cửa một số bờ hồ nổi tiếng nhất vài năm gần đây để các rạn san hô và môi trường có thời kì phục hồi, vì ô nhiễm từ hoạt động du lịch. Các quán bar và tiệm massage “sung sướng” tại Bangkok và một số thị trấn bờ hồ nổi tiếng cũng bị dẹp bỏ.

David Robinson, một chuyên gia từ lâu phản đối du lịch đại trà, tiến công giá hiện các nhà chức trách có thời cơ định hướng ngành kinh tế không khói tới một mô hình vững bền hơn.

Robinson, giám đốc của Bangkok River Partners, một mạng lưới các doanh nghiệp xúc tiến văn hóa và di sản, cho rằng: “Cuộc đua để đứng đầu bảng xếp hạng ‘nơi được ghé thăm nhiều nhất’ không mang lại lợi lộc gì cho giang sơn này. Nhiều hơn chỉ là đông khách hơn, nhưng mà không hề tốt hơn; vững chắc không có lợi hơn về tài chính. Mô hình này không vững bền”.

Kịch khách du lịch dạng mới

Thái Lan đã thành công trong trận chiến chống Covid-19, ghi nhận khoảng 3.300 trường hợp mắc bệnh và ít hơn 60 trường hợp tử vong vì nCoV. Tuy nhiên, các kế hoạch về “hành lang du lịch an toàn” với một số quốc gia sạch sẽ bóng Covid-19 trong khu vực đã bị gác lại, vì những làn sóng bùng phát mới ở Đông Á.

Thái Lan sẽ cho phép doanh nhân và khách du lịch y tế nhập cảnh có giới hạn; kích cầu du lịch nội địa với các gói kích cầu hơn 700 triệu USD để giảm tiêu pha KS và chuyến bay cho người dân.

Xem thêm  Sở Du lịch TP HCM đề xuất lập tổ phản ứng nhanh

Tanes Petsuwan, phó giám đốc phụ trách marketing của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), cho biết khách du lịch nội địa chiếm khoảng 30% tổng thị trường, và trước đây chưa được để ý nhiều.

“Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước tới nay với ngành du lịch; từ sóng thần, Sars, Mers, cúm gia cầm, cho tới biến cố chính trị – không có cuộc khủng hoảng nào tồi tệ như Covid-19. Nó thay đổi mọi thứ”, ông Petsuwan nói.

“Du lịch sẽ không bao giờ như trước: dòng xe khách bên ngoài Cung điện hoàng tộc hoặc chợ Chatuchak, hướng dẫn viên dẫn các đoàn khách lớn… Chúng tôi sẽ không thấy lại điều đó, vì vậy đang sẵn sàng cho một kịch khách du lịch dạng mới”.

Michael Marshall, giám đốc thương nghiệp của Minor Hotels Group – tập đoàn điều hành hơn 500 KS, cho biết trong khi thị trường hội nghị bị thu hẹp, thị trường có nhu cầu về du lịch sinh thái và các kỳ nghỉ chăm sóc sức khỏe.

Ông cho rằng phát triển thị trường du lịch xa xỉ là thời cơ để tồn tại, nhưng thị trường nội địa sẽ giúp giữ chân chúng tôi ở một mức độ nhất định.

Còn Robinson tiến công giá: “Các nhà chức trách cũng không thể đơn giản “nhấn nút tắt” ngành công nghiệp tiêu khiển, nhưng mà không có chiến lược và kế hoạch chuyển tiếp để phát triển du lịch văn hóa. Tôi khuyến khích người dân địa phương tìm hiểu TP họ đang sống thêm lần nữa”.

Rose Duangkamol và khách du lịch của cô, cư dân Thái Lan, đang làm điều có ý nghĩa to lớn với ngành du lịch và dịch vụ địa phương – khi ăn mì xào trên đường Khao Sản. “Trước đây chúng tôi thường tới đây một lần mỗi tháng, nhưng giờ chúng tôi ghé thường xuyên hơn. Thật tuyệt khi đường phố không quá đông đúc”, Rose thanh minh.

Bảo Ngọc (Theo World Economic Forum)

Xem thêm