Khánh hoà xử lý nạn chèo kéo khách du lịch

Chính quyền Khánh Hòa yêu cầu cảnh sát điều tra, xử lý nạn chèo kéo khách và hướng dẫn viên bị dọa, buộc vào siêu thị ở Nha Trang để mua đặc sản.

Ngành công an phối hợp Sở Du lịch cùng các địa phương phải xử lý tình trạng chèo kéo khách, đe dọa hướng dẫn viên du lịch, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ toạ UBND tỉnh lãnh đạo và yêu cầu lên tiếng kết quả trước ngày 31/8.

Phó chủ toạ tỉnh yêu cầu các đơn vị phải xác minh các nhóm hoạt động bảo kê, băng nhóm có hành vi đe dọa tới hoạt động du lịch. Trường hợp phát hiện những vi phạm phải xử lý, để đảm bảo môi trường du lịch an toàn, lành mạnh.

Ngoài ra, Sở Du lịch phối hợp với các sở ngành tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh du lịch; thường xuyên kiểm tra để có giải pháp xử lý nghiêm đối với các nhà xe, xe khách du lịch, cơ sở tạm trú, mua bán, ăn uống để xảy ra tình trạng đeo bám, chèo kéo du khách.

Cảng du lịch mới Nha Trang vắng khách trong những ngày đầu tháng 8 do ảnh hưởng của dịch. Ảnh: Xuân Ngọc.

Cảng du lịch mới Nha Trang vắng khách trong những ngày đầu tháng 8 do liên quan của dịch. Ảnh: Xuân Ngọc.

Gần đây, du khách phản ánh khi tới Khánh Hòa đã bị chèo kéo mua các tour đi đảo và đặc sản. Các hướng dẫn viên tố cáo nhiều lần bị một nhóm thanh niên xăm trổ đe doạ, bắt phải đưa đoàn khách vào siêu thị đặc sản trên đường Đô Lương và nhà hàng đường Lê Thanh Nghị ở Nha Trang để mua sắm.

Xem thêm  KS phố cổ đóng cửa, rao bán

Theo các hướng dẫn viên, khi thực hiện quy định doanh nghiệp và từ chối, họ liền bị dọa, yêu cầu không được vào siêu thị nào khác mua đặc sản. Khách vào mua tại siêu thị được chỉ định thì nhận chiết khấu trực tiếp 20%. Nhiều hướng dẫn viên đưa đoàn rời đi, sau đó liền nhận được smartphone đe dọa “tiến công, chém, xử đẹp”.

Trả lời VnExpress, ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, đã làm việc với công an và lập án để điều tra thực trạng chèo kéo khách, đe dọa hướng dẫn viên du lịch. Hiện nay, ngành công an đang trong quá trình xác minh, khi có đủ hồ sơ, chứng cứ sẽ xử lý nghiêm.

Theo ông Trung, ngành du lịch của địa phương có đường dây nóng. Du khách thấy cần phản ánh hay thắc mắc về các chương trình sẽ được trả lời và hướng dẫn. Sở Du lịch tuyệt đối xử lý nghiêm các hành vi chèo kéo khách, đe dọa hướng dẫn viên.

Thống kê trong tháng 7, Khánh Hòa đón 154.000 lượt khách, cao hơn so với tháng trước 41.500 lượt. Du lịch có khởi sắc nhưng dịch lại bùng phát, những kỳ vọng tăng trưởng bị gián đoạn.

Covid – 19 khiến hàng loạt tour bị hủy. Lượng khách tới Nha Trang trong đầu tháng tháng 8 sụt giảm. Nhiều điểm tham quan, tour đảo nổi tiếng nay vắng khách.

Xuân Ngọc

Xem thêm  Vietravel lần đầu ra mắt tour du lịch xe riêng