hotel tìm cách xoay xở giữa đại dịch

TP HCMĐể cải thiện doanh thu, các hotel tại TP HCM đang tung gói du lịch tại chỗ, tăng nhanh dịch vụ ẩm thực hoặc họp trực tuyến.

Bà Nguyễn Thị Kim Trang, Phó Giám đốc hotel 4 sao Viễn Đông cho biết, cơ sở tạm cư này phải xoay xở nhiều cách để duy trì hoạt động và tạo việc làm cho hàng ngũ viên chức.

“Tháng 7, công suất phòng trung bình đạt khoảng 40% thì nay chỉ khoảng 10%. Dù chúng tôi đã giảm giá phòng xuống 30% nhưng có ngày cũng không có khách”, bà Trang nói.

Tâm lý e ngại dịch bệnh của khách khiến hotel dù đã xoay đủ đường như giảm giá phòng, chào gói du lịch tại chỗ (staycation) cho người dân TP tới ngơi nghỉ, nhưng cũng không thu hút được nhiều khách hàng.

Khách sạn 5 sao La Vela Sài Gòn cũng giới thiệu nhiều chương trình để thu hút người dân Sài Gòn đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Ảnh: Nguyễn Nam

hotel 5 sao La Vela Sài Gòn cũng giới thiệu nhiều chương trình để thu hút người dân Sài Gòn tới trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Ảnh: Nguyễn Nam

Từ đợt dịch trước, hotel của bà Trang cũng bán thêm cơm văn phòng, cho đầu bếp phục vụ khách tại nhà, tổ chức tiệc bên ngoài hotel… để cải thiện phần nào doanh thu. song song, ban giám đốc quyết định tăng cấp trang vũ trang, hạ tầng phòng họp nhằm cung ứng dịch vụ cho các cuộc họp trực tuyến.

“Khách hàng chỉ phải trả tiêu pha thuê dịch vụ phòng họp như dịch vụ của một hội nghị phổ thông nhưng hotel cung ứng phòng họp lớn để phục vụ yêu cầu giãn cách và các phương tiện kỹ thuật để thực hiện cuộc họp trực tuyến, liên kết trong nước và quốc tế với chất lượng cao”, bà Trang nói thêm.

Xem thêm  Đu quay cao nhất toàn cầu ở Dubai ngang Kim tự tháp Giza

Bà Vũ Thị Thanh Hiền, Phó Giám đốc hotel 5 sao Grand Saigon cũng giới thiệu một số combo giảm 30% dành cho nhì người như trải nghiệm một đêm tại phòng Premium Deluxe kèm bữa ăn trưa/tối chỉ có giá 2,69 triệu đồng. Nếu ở và sử dụng dịch vụ spa, khách chỉ phải trả 2,59 triệu đồng; hoặc phối hợp với cả bữa ăn trưa hoặc tối và dịch vụ spa thì giá là 3,59 triệu đồng. Ngoài ra, thực khách còn có thể mày mò nét đặc trưng của ẩm thực tế hotel với thực đơn qua dịch vụ “outside cartering” – giao bữa ăn, thức uống tận nơi cho.

“Chúng tôi hiểu rằng khách hàng ngại tới nơi công cộng vì Covid-19, nhưng vẫn có nhu cầu thưởng thức ẩm thực 5 sao tại nhà. vì thế, hotel đã tiếp cận phân khúc này và có được một lượng khách hàng nhất định”, bà Hiền nói.

Trong khi đó, hotel 5 sao Majestic lại dành cho khách tạm cư ưu đãi một đêm phòng Colonial City Deluxe với giá 2,499 triệu đồng/2 người. Giá phòng đã bao gồm ăn sáng hoặc combo ăn trưa; miễn phí sử dụng dịch vụ hồ bơi, phòng gym; miễn phí một chiều đưa/đón sân bay hoặc về tận nhà trong bán kính 7 km, phụ thu 300.000 đồng/chuyến đối với vị trí trong các quận nội thành có bán kính hơn 7 km. Ngoài ra, đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hotel cũng giảm 30% cho tất cả các dịch vụ tới cuối năm 2020.

Xem thêm  Khách Tây xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo

Khách sạn Mia Sài Gòn hút khách gia đình lưu trú bằng cách mở các lớp dạy làm bánh cho các trẻ nhỏ. Ảnh: Phan Hiền

hotel Mia Sài Gòn hút khách gia đình tạm cư bằng cách mở các lớp dạy làm bánh cho các trẻ nhỏ. Ảnh: Phan Hiền

hotel MIA Sài Gòn cũng thu hút khách gia đình bằng cách mở lớp học nấu bếp từ pizza tới trang trí cupcake dành cho các nhỏ ốm với mức học phí 340.000 đồng. Ngoài ra, khách tạm cư ở 3 đêm chỉ tính tiền 2 đêm với mức giá từ 4,5 triệu đồng/đêm. Trong khi đó, hotel Sofitel lại giới thiệu chương trình “một ngày làm đầu bếp nhí” với giá trọn gói 4,344 triệu đồng, ứng dụng tới hết ngày 30/8. Giá đã bao gồm ăn sáng cho 2 người lớn và 1 nhỏ ốm dưới 12 tuổi.

Để cải thiện dòng tiền trong thời khắc nan giải do Covid-19 gây ra, một số hotel tại TP HCM cũng bán sỉ voucher phòng với giá thấp hơn 30% so với mức thông thường, thời kì sử dụng tới hết năm 2021. Nhưng đại lý phải mua từ 500 đêm phòng trở lên.

“Dạng bán voucher phòng không mới. Tuy nhiên, trước đây chúng tôi chỉ ứng dụng bán voucher cho những khu nghỉ dưỡng hồ chứ không phải các hotel trong TP”, giám đốc một hotel 5 sao tại TP HCM nói.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM khẳng định, khi Covid-19 bùng phát tại ĐN, phần lớn đơn đặt phòng hotel trong tháng 7, 8 bị hủy; hợp đồng hội nghị, nhà hàng… có quy mô 30 người trở lên cũng bị hủy.

Xem thêm  Khinh nghiệm du lịch Buôn Mê Thuột giá rẻ

“Công suất phòng hiện nay giảm 91,5% so với cùng kỳ. Số lượng lao động giảm 61% so với năm 2019, trong đó 87,4% lao động nghỉ không lương và 12,6% ngừng hợp đồng lao động”, bà Hoa nói.

Nguyễn Nam