HDV Việt làm gì khi không có khách Tây?

Hà NộiKhông còn khách quốc tế nhập cảnh, HDV phải ngồi nhà vài tháng, chấp nhận tạm thời bỏ nghề.

Đã hơn 4 tháng kể từ ngày Covid-19 bùng phát tại VN, biên giới đóng cửa, toàn bộ đường bay quốc tế dừng hoạt động. Tháng 7, VN có 13.900 lượt khách quốc tế nhập cảnh – chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy cuộc sống của hướng dẫn viên (HDV) tại VN ra sao khi không thể dẫn các đoàn khách nước ngoài?

Từ tháng 3 tới nay, cuộc sống của Trần quang đãng Anh, hướng dẫn viên tiếng Đức kỳ cựu, có những thay đổi lớn. Lần trước tiên anh ở trong tình thế phải chấp nhận dừng hẳn công việc mình gắn bó gần 20 năm.

Khoảng gần 2 tháng chỉ ngồi chơi và hy vọng bệnh dịch xong xuôi, quang đãng Anh tiến công giá đại dịch có thể còn kéo dài. Anh quyết định làm thêm gì đó, và ưu tiên những công việc mình cũng yêu thích. Một hồi cân đo đong đếm, HDV này nghĩ tới nghề huấn luyện viên thể hình.

“Có lần tôi đã cân nhắc tới nghề này, nhưng chỉ khi tình thế bắt buộc mới thay đổi được. Và may mắn tôi đã kịp thời hoàn thành chứng chỉ huấn luyện viên thể hình do Liên đoàn thể thao cấp vào đầu tháng 6”, anh quang đãng Anh giãi bày. ngày nay HDV này là huấn luyện viên thể hình cho một phòng gym và mở lớp Tour Guide Home Fitness tại nhà để kèm thêm học viên.

Trần Quang Anh (trái) hướng dẫn học viên tại một CLB Gym tại Tây Hồ, Hà Nội. Anh rất thích không gian trong phòng gym, bởi khi còn là hướng dẫn viên, phòng tập cũng là nơi anh hay lui tới để rèn luyện sức khỏe vào những mùa thấp điểm hay ngày nghỉ. Ảnh: NVCC.

Trần quang đãng Anh (trái) hướng dẫn học viên tại một CLB Gym tại Tây Hồ. Anh rất thích không gian trong phòng gym, vì khi còn là hướng dẫn viên, phòng tập cũng là nơi anh hay tới lui để rèn luyện sức khỏe vào những mùa thấp điểm mạnh ngày nghỉ. Ảnh: NVCC.

Xem thêm  thảm kịch của hướng dẫn viên Thái Lan trong mùa dịch

“So với HDV nội địa, HDV quốc tế thời đoạn này thực sự nan giải, vì nguồn khách chính từ nước ngoài không còn. Không phải hướng dẫn viên quốc tế nào cũng có thể nhảy nhanh qua phục vụ khách nội địa, vì đặc thù công việc khác nhau và cần thời kì để thay đổi”, anh quang đãng Anh lý giải vì sao mình không chuyển sang làm HDV cho khách nội địa.

Thu nhập hiện nay của HDV quang đãng Anh chỉ ở mức “tạm đủ chi tiêu”, không giống nhau lớn nếu so với công việc cũ anh vốn dày dặn kinh nghiệm. “Mình sẽ thành viên chức mới, cần học thêm và tuổi tác cũng phần nào là rào cản trong nghề huấn luyện viên thể thao”, anh giãi bày.

mở đầu một đoạn đường mới, anh phải học và đọc thêm rất nhiều. “nan giải tôi nghĩ ai cũng gặp phải khi mở đầu. Nhưng tôi luôn nhìn nó tích cực”, anh sáng sủa. Gia đình luôn ủng hộ anh dù đi theo đoạn đường nào: một nghề đưa tri thức về văn hoá lịch sử quốc gia tới với du khách, còn một nghề ngày nay giúp người khác giữ gìn sức khỏe – cả 2 đều có mục tiêu tốt và đem lại thu nhập.

Anh cảm thấy mình còn rất may mắn: “Đại dịch lần này có mức tàn phá vượt quá sức tưởng tượng đối với ngành du lịch. Hiện nay ngoài tôi, vô số đồng nghiệp là HDV, người làm trong các ngành nghề liên quan trực tiếp như nhà hàng, hotel đều có chung một nỗi buồn khi phải ngồi một chỗ hy vọng”.

Tương tự, chị Trần Ánh, một hướng dẫn viên, không có việc làm kể từ khi khách quốc tế về nước. thời kì đầu ở nhà, chị vẫn nhận lương cơ phiên bản từ tổ chức. Tuy nhiên, với khoản tiền ấy chị không thể lo cho con ăn học nên phải nghĩ tới một công việc mới.

Xem thêm  Tràng An mở dịch vụ chèo thuyền kayak

“ban sơ tôi thử đi dẫn khách nội địa. Tuy nhiên, tôi cảm thấy không hợp vì dòng khách nội địa và khách quốc tế có những đặc thù và yêu cầu khác nhau”, chị giãi bày. Đúng lúc tưởng nghe đâu thuyệt vọng, giám đốc một tổ chức dịch thuật mời chị hợp tác trong một dự án dịch từ tiếng Anh sang tiếng Đức. Song dự án chỉ kéo dài 4 – 5 tháng, sau thời kì này chị Ánh sẽ phải tiếp tục tìm kiếm công việc khác.

HDV này phải rất nỗ lực mới thích ứng được với môi trường mới vì không quen ngồi văn phòng. “Lần trước tiên tôi ngồi máy tính nhiều thế, buổi chiều tôi phải đi rửa mặt suốt cho tỉnh táo. phiên bản thân cũng lớn tuổi, tôi không muốn người khác phải nói gì về mình nên chỉ biết nỗ lực siêng năng, dù không nhanh bằng các khách du lịch trẻ”, chị Ánh tâm sự.

“Tôi cảm thấy có việc làm trong thời đoạn này đã là may mắn lắm rồi, và cũng xác định thu nhập sẽ không thể cao như trước. Tôi chứng kiến nhiều đồng nghiệp phải chuyển tới những TP khác mới có được công việc trong dịch này”, chị Ánh cho hay.

Đại dịch không chỉ thử thách thế hệ HDV kỳ cựu từng trải qua bao thăng trầm của nghề, nhưng mà còn đẩy những HDV thế hệ mới – vốn nhanh nhạy với thời cuộc, rành công nghệ – vào cảnh chật vật. Bùi Danh Hiển, HDV 26 tuổi, phải ở nhà hơn 2 tháng vì thất nghiệp, cuộc sống càng nan giải hơn. “ban sơ tôi loay hoay mãi không biết phải chuyển sang công việc gì”, Hiển nói về khoảng thời kì ở nhà 24/7.

Xem thêm  Blogger gợi ý y phục 'sống ảo' ở Sa Pa

“Hướng dẫn viên quốc tế đã quen với môi trường, tác phong, tư tưởng khi làm việc cùng khách nước ngoài nên khó lòng rẽ ngang sang dẫn khách nội địa. Chưa kể, lượng hướng dẫn viên nội địa vốn đã khá đông, nên nếu chuyển qua mảng này, tôi sẽ có ít thời cơ hơn”, Hiển lý giải.

Bùi Danh Hiển (trái) là hướng dẫn viên tiếng Đức và tiếng Anh. Ảnh: NVCC.

Bùi Danh Hiển (trái) là hướng dẫn viên tiếng Đức và tiếng Anh. Ảnh: NVCC.

HDV này xin việc vị trí viên chức kinh doanh cho một trung tâm tiếng Anh. 3 tuần đi làm, anh cảm thấy công việc không thích hợp với mình, và khoảng cách vận chuyển quá xa nên không tiếp tục. ngày nay Hiển đang làm giảng viên cho một trung tâm tiếng Anh khác. Đây là công việc anh đã từng làm thời sinh viên nên cũng không quá xa lạ hay gặp nhiều nan giải.

Hiển gửi lời động viên tới các đồng nghiệp: “ngày nay công việc của hướng dẫn viên vô cùng cập kênh. Điều này cũng thể hiện rõ sự đơn giản bị tác động vì các điều kiện ngoại cảnh của nghề. Mong mọi người vững vàng vượt qua thời khắc nan giải”.

Cùng nỗi lòng như Hiển, anh quang đãng Anh trằn trọc không biết tới lúc này bao nhiêu đồng nghiệp đã có công việc mới, vì các ngành nghề liên quan tới du lịch đều đóng băng, chưa có lịch hoạt động trở lại. “Nếu có thể san sớt lời nói nào đó tới Cả nhà em đồng nghiệp, tôi mong mọi người cứ nghĩ tích cực, giữ mình trong trạng thái động. Trong lúc nan giải này mình chỉ cần sức khoẻ và mọi thứ sẽ trở lại”, anh nói.

Thảo Nguyễn

Xem thêm