Hàng loạt tàu du lịch vịnh Hạ Long xin dừng hoạt động

Quảng NinhCovid-19 bùng phát trở lại, khiến vịnh Hạ Long vắng khách. Khoảng 100 tàu xin dừng hoạt động để không phải nộp thuế khoán hàng tháng.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Chi hội phó Chi hội Tàu du lịch Hạ Long cho biết, hiện nay vịnh Hạ Long vắng vẻ, mỗi ngày chỉ có khoảng 100 tới 200 khách tham quan. Vì vậy khoảng 100 hộ kinh doanh cá thể có hơn 100 tàu du lịch xin dừng hoạt động vì quá nan giải, khách ít nhưng vẫn phải nộp đủ thuế.

Những hộ kinh doanh này nộp thuế khoán, không chạy vẫn phải nộp thuế từ 5 tới 10 triệu đồng/tàu một tháng. Năm nay các hộ không thể chi trả mức thuế này do tác động của Covid-19, nên buộc phải xin dừng hoạt động.

“Tàu của doanh nghiệp không xin dừng hoạt động vì tàu chạy mới phải nộp thuế, còn các hộ cá thể, dù tàu chạy hay không, vẫn phải nộp theo giá áp sẵn. Mong muốn của bà con trong dịch bệnh là chạy chuyến nào nộp thuế chuyến đó, tuy nhiên nguyện vọng này chưa được chấp thuận”, ông Phượng nói.

Theo ông Phượng, ngày 15/4, Chi hội Tàu du lịch Hạ Long đã đề xuất Chi cục Thuế TP Hạ Long xem xét lại mức khoán cho hộ kinh doanh cá thể, để các cơ sở duy trì qua Covid-19, nhưng cũng chưa được giải quyết. thời khắc này các hộ kinh doanh rất nan giải, dù không hoạt động vẫn phải trả lương tối thiểu cho viên chức, lo các tiêu pha khác như đóng bảo hiểm tàu, đăng kiểm, đăng ký. Mỗi tháng, tiêu pha dừng đỗ tốn hàng chục triệu đồng.

Xem thêm  Ngọn hải đăng cổ nhất VN

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vắng khách du lịch. Ảnh: Minh Cương

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu vắng khách du lịch. Ảnh: Minh Cương

Ông Hoàng Văn Lương, Đội trưởng Đội cai quản Thuế Liên phường số 5 (Chi cục Thuế Hạ Long) cho biết, đã tiếp nhận khoảng 100 đơn xin tạm dừng hoạt động trong tháng 8 của các chủ tàu.

“Nếu sang tháng sau, họ tiếp tục xin dừng hoạt động, chúng tôi vẫn tiếp nhận đơn. Khi nào muốn kinh doanh trở lại, họ có thể làm đơn xin kinh doanh”, ông Lương nói.

Theo Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh, từ ngày 10 tới 12/8, mỗi ngày chỉ có khoảng 10 tàu du lịch xuất bến ở Cảng tàu khách Tuần Châu, đưa khoảng 200 du khách thăm vịnh Hạ Long.

Trước đó, trong tháng 7, khi Covid-19 chưa bùng phát trở lại ở tp.Đà Nẵng, ngày thường vịnh Hạ Long đón trên 10.000 lượt khách; ngày cuối tuần từ 20.000 tới 30.000 lượt.

Hiện nay, có hơn 500 tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long, với hàng nghìn viên chức. Tuy nhiên, trong thời kì dừng hoạt động từ 12/3, các chủ tàu cũng như các viên chức không nhận được tương trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ cho người lao động, doanh nghiệp bị tác động vì Covid-19.

Xem thêm

Minh Cương