Hàn Quốc phát 1 triệu voucher cho dân nghỉ dưỡng

Chính phủ mở màn phát phiếu giảm giá hotel, resort, nhà khách… trên toàn quốc để kích cầu du lịch nội địa.

Những dự án hồi sinh du lịch còn nhằm giúp người dân Hàn Quốc lấy lại ý thức sau thời kì mỏi mệt vì đại dịch kéo dài, tác động thâm thúy tới cuộc sống hàng ngày.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cùng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) cho biết, 29 tỷ won (25 triệu USD) đã được phân té cho chương trình cung ứng phiếu giảm giá cho người dân sử dụng dịch vụ tạm trú. Một người dân có thể sử dụng một voucher khi đặt phòng trực tuyến qua nền tảng của 27 đơn vị lữ khách, gồm Yanolja, Interpark, Gmarket, 11st và Myrealrip.

Một triệu voucher có 200.000 chiếc giảm 30.000 won (hơn 25 USD) với hóa đơn không quá 70.000 won, và 800.000 voucher giảm 40.000 won (hơn 33 USD) với hóa đơn trên 70.000 won. Những voucher này có giá trị cho các yêu cầu đặt phòng trong tháng 9 và 10.

Theo dữ liệu từ KTO, tháng 6 năm nay, xứ sở kim chi chỉ đón 36.943 lượt khách nước ngoài, so với 1,48 triệu lượt năm 2019, giảm 97,5%. Ảnh: Reuters

Theo dữ liệu từ KTO, tháng 6 năm nay, xứ sở kim chi chỉ đón 36.943 lượt khách nước ngoài, so với 1,48 triệu lượt năm 2019, giảm 97,5%. Ảnh: Reuters

Theo KTO, chương trình sẽ kích cầu du lịch nội địa mùa thấp điểm. Mùa cao điểm tại Hàn Quốc thường vào mùa hè, từ tháng 7 tới 8. không chỉ có thế, những đại lý du lịch trực tuyến tham gia chương trình cũng chạy khuyến mại riêng, gồm giảm giá vào dịp khác nhau phối hợp với các đơn vị phát triển thẻ tín dụng, để cung ứng nhiều quyền lợi cho khách hàng hơn cùng với voucher.

Xem thêm  Chàng trai nói láo ba mẹ để xuyên Việt 22 ngày

KTO còn sẵn sàng rất nhiều chương trình tương trợ khác, gồm cả chương trình giúp người khuyết tật tận hưởng kỳ nghỉ. Ông Kim Seok, cán bộ phụ trách du lịch và phúc lợi tại KTO, cho biết: “Chúng tôi khuyến khích những đơn vị du lịch quy mô vừa và nhỏ tham gia chương trình, và sẽ nhiệt tình tương trợ khuyến mại tiêu dùng tạm trú phối hợp với 11st. KTO, các đơn vị lữ khách và các cơ sở tạm trú đang phối hợp để vượt qua quãng thời gieo neo giải này”.

Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng chương trình phát 1 triệu voucher giảm giá có thể kích cầu du lịch và tiêu sử dụng nội địa, giúp ngành công nghiệp không khói này sống sót. Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Hàn Quốc ước tính tổng thiệt hại của ngành kinh tế này là khoảng 5,9 nghìn tỷ won.

Tuy nhiên, một số nhà thống trị của các doanh nghiệp lữ khách không tin tưởng vào viễn cảnh chính phủ hướng tới, vì họ cho rằng chương trình phát phiếu giảm giá không có ích để các đơn vị vượt qua khủng hoảng.

“Phân tích nội bộ của chúng tôi cho thấy, tham gia chương trình sẽ chỉ đem lại tổn thất”, đại diện một đơn vị lữ khách trực tuyến ẩn danh nói.

Sở dĩ các doanh nghiệp có thái độ như vậy là vì họ phải chi trả 10.000 won cho mỗi voucher khi tham gia chương trình của chính phủ. Ví dụ, một phiếu giảm giá 30.000 won được sử dụng, chính phủ trợ giá 20.000 won còn đơn vị du lịch gánh phần còn lại.

Xem thêm  3 ngày nghỉ sang chảnh ở Phú Quốc

Dù phải chịu thêm tiêu dùng phát sinh, nhiều đơn vị không có lựa chọn nào khác ngoài tham gia chương trình kích cầu, vì khách du lịch nội địa là hy vọng duy nhất để họ sống sót qua khủng hoảng, một quan chức cho hay.

Đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc lý giải, voucher giảm giá dành cho những hóa đơn hơn 70.000 won nhiều gấp 4 lần loại dưới mức này, vì thế gánh nặng tài chính sẽ phần nào sút giảm cho các doanh nghiệp lữ khách. Vị này phân tích thêm, chương trình ước tính sẽ tạo ra khoảng 567 tỷ won doanh thu từ tiêu sử dụng nội địa.

Bảo Ngọc (Theo Korea Times)