Doanh nghiệp lữ khách lại vào thế khó

doanh nghiệp lữ khách phải hoàn tiền cho khách, trong khi các giao tế thực hiện trước đó với đối tác đều không được hoàn trả.

Hàng loạt tour du lịch bị hủy chỉ vài ngày sau khi các ca nhiễm nCoV trong tập thể xuất hiện ở miền Trung. Không ít khách yêu cầu hủy tour, tới cả những địa phương chưa có dịch.

nan giải tứ phía

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ toạ Hiệp hội du lịch TP HCM, tiến công giá các doanh nghiệp lữ khách đang phải chịu căng thẳng rất lớn. Tình trạng hủy tour kéo theo hệ thống dây chuyền cung ứng từ vé phi cơ, dịch vụ nhà hàng, hotel, hội nghị… bị ngưng trệ.

“Khách hủy tour, doanh nghiệp buộc phải hoàn tiền. Trong khi đó, các khoản ứng trước, đặt cọc hoặc đã tính sổ dịch vụ cho nhà cung ứng như vận chuyển, tạm cư, nhà hàng…, không giống nhau là các hãng hàng không, không được hoàn trả nhưng mà chỉ dời sang thời khắc khác, cho những lần đặt dịch vụ sau”, bà Khánh lý giải.

Một doanh nghiệp lữ khách lớn tại TP HCM cho biết, tính tới tháng 9 có khoảng 50.000 khách hủy tour, thiệt hại ước tính vài trăm tỷ đồng. Ông Ngô Minh Đức, chủ toạ HG Group, xác nhận tình trạng khách hủy dịch vụ hàng loạt: “Chỉ riêng mảng tour trong nước và vé phi cơ, doanh số của doanh nghiệp đã giảm khoảng 90% so với tuần trước dịch. Các doanh nghiệp du lịch đang khổ sở vì tiền cọc vé đã chuyển. Có nhiều doanh nghiệp đang bị “giam” hàng trăm triệu hoặc cả tỷ đồng tiền cọc vé, không thể lấy lại”.

Xem thêm  Nhiều KS bật đèn hình trái tim

Sáng ngày 1/8, tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt chỉ lác đác khách lẻ. Ảnh: Khánh Hương.

Sáng ngày 1/8 tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt chỉ thưa thớt vài nhóm khách lẻ. Hơn 16.000 phòng hotel ở Đà Lạt đã bị hủy vì đợt dịch mới. Ảnh: Khánh Hương.

Ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc lữ khách Fiditour cho biết, một số đối tác chỉ chấp nhận cho hoãn hợp đồng và phải sử dụng dịch vụ trong vòng 3 tháng; có nơi không chấp nhận hoãn vì cận ngày lên đường. nan giải lớn nhất là các hợp đồng liên quan tới vé phi cơ, khách không còn đủ an tâm để du lịch dù có thay đổi đường bay, không tới những địa phương đã công bố dịch.

“Hiện các hãng hàng không chỉ tương trợ miễn phí thay đổi chuyến và lịch lên đường của những chuyến bay từ 1/8 trở đi. Còn với những chuyến bay trước mốc này, khách hủy vẫn bị phạt. nhưng mà lượng khách hủy dịch vụ vé phi cơ nội địa trong các ngày từ 25 – 28/7 rất nhiều”, ông Dũng nói.

Đơn cử Việt Sun Travel mua series vé phi cơ cho cả năm, đã tính sổ tiền đặt cọc cho hãng từ đầu năm. Do xúc tiến của dịch bệnh, doanh nghiệp chỉ hoạt động vài tháng và tạm ngưng tới nay.

Bà Nguyễn Thu Thảo, giám đốc doanh nghiệp này, giãi tỏ: “Vì nan giải tài chính, chúng tôi liên hệ với hãng hàng không để xin hoàn tiền đặt cọc. Hãng chỉ chấp nhận hoàn lại tiền cọc của 6 tháng cuối năm 2020, nhưng không cho rút tiền mặt nhưng mà chuyển vào nhà băng ảo để cho các giao tế tiếp theo. Khoản tiền cọc trước đó gần 2 tỷ đồng không được trả lại”, bà Thảo nói.

Xem thêm  Berlin biến vị trí công cộng thành quán bar

Giải pháp

Từ tháng 2, Covid-19 khiến toàn ngành du lịch “tê liệt”. Tại TP HCM, có tới 90% doanh nghiệp du lịch đã phải tạm ngưng hoạt động. Các doanh nghiệp thiết lập cơ chế “ngủ đông” vì vắng khách du lịch, không có doanh thu. Thậm chí, nhiều đơn vị không chịu nổi phải xin rút giấy phép hoạt động lữ khách để có thể sử dụng tiền ký quỹ trang trải nan giải trước mắt.

Các doanh nghiệp lữ hành cho rằng, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh lần này còn khủng khiếp hơn lần trước, khi thị trường vừa ấm trở lại trong tháng 7 - cao điểm du lịch hè, khách lại đồng loạt hủy tour. Ảnh: Đắc Thành.

Các doanh nghiệp lữ khách cho rằng, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh lần này còn kinh khủng hơn lần trước, khi thị trường vừa ấm trở lại trong tháng 7 – cao điểm du lịch hè, khách lại nhất tề hủy tour. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ toạ HĐQT Vietravel, cho rằng từ nay tới cuối năm cũng không còn nhiều ngày nghỉ nên thời cơ để ngành du lịch phục hồi như kỳ vọng gần như không có. “Chính phủ cần nhanh chóng kích hoạt các gói tương trợ tới tận tay doanh nghiệp, ứng dụng các giải pháp quan yếu để bảo vệ các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp ‘chết’ thì hết dịch, thị trường cũng không thể phục hồi”, ông Kỳ nói.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc doanh nghiệp Flamingo Redtours gợi ý, ngành du lịch có chương trình kích cầu “Người VN đi du lịch VN”, lúc này nên có thêm cuộc phát động người VN san sớt nan giải với doanh nghiệp. “Khách hàng có thể chung tay bằng cách lùi tour tới thời khắc thích hợp hoặc đổi bằng voucher du lịch tới nơi khác”, ông Hoan nói.

Xem thêm  tò mò thung lũng Mường Hoa bằng xe đạp

Theo chuyên gia du lịch Nguyễn Đức Chí, doanh nghiệp lữ khách cần được tiếp sức bằng các chính sách cho vay ưu đãi, ứng dụng cho vay tín chấp để có tiền trả lãi nhà băng, trả lương viên chức nòng cột…

“Chính phủ cũng nên có những sửa đổi về quy định, để trong trường hợp bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh… các doanh nghiệp du lịch có cơ sở thương lượng, thương lượng với đối tác nhằm lấy tiền cọc và thương lượng với khách hàng đơn giản hơn”, ông Chí đề xuất.

Những doanh nghiệp quá nan giải có thể mạnh dạn trả giấy phép lữ khách, thu tiền ký quỹ về để xử lý việc trước mắt. “Khi tình hình dịch bệnh ổn định, doanh nghiệp du lịch có thể đăng ký hoạt động trở lại. Vì thủ tục đăng ký hiện nay đơn giản hơn, không bắt buộc phải lập phương án, kế hoạch kinh doanh như trước”, chuyên gia này cho hay.

Nguyễn Nam

Xem thêm