Doanh nghiệp du lịch thời ‘tầm thường mới’

“Sức tác động của Covid-19 là rất đáng kể. Nhưng đây là sự kiện mang tính thời khắc chứ không có tính lâu dài”, Nguyễn Tử Anh nói.

Năm 40 tuổi, Nguyễn Tử Anh quyết định “bỏ” TP HCM, một mình về núi Đại Bình, Bảo Lộc, Lâm Đồng, dựng nhà làm du lịch đồng đội mang tên UP Base Camp. Anh nhận thấy, trải nghiệm nhưng mà khách du lịch hướng tới ở Đại Bình nằm ở nhì yếu tố: cảnh vật tự nhiên và nhân loại địa phương. Nhà dự án của anh như doanh trại, ở đó có điểm hậu cần cung ứng mọi thứ và là nơi tập tành. Để tới “ngôi làng” này, khách du lịch phải đi bộ khoảng 2,5 km.

Theo anh, UP Base Camp là một trong số ít mô hình du lịch thích ứng tốt với những tác động từ Covid-19. Hành vi của du khách sẽ chuyển từ những nơi công cộng, đông người… tới nơi ít người, hòa mình vào tự nhiên.

“Nói cách khác, mô hình của chúng tôi có vẻ thích hợp với nhu cầu và hoàn cảnh ngày nay. Nếu nói tới tác động của Covid-19, với tôi, có nhẽ là thời kì giãn cách xã hội, vì khoảng thời kì đó không được nhận khách. Nhưng ngay sau khi Chính phủ và các địa phương cho phép thì khách quan tâm tới mô hình này khá nhiều. Lượng khách tăng lên rõ rệt so với thời khắc trước khi giãn cách”, nhà sáng lập này cho hay.

Xem thêm  Mùa hạt dẻ Trùng Khánh

Anh Nguyễn Tử Anh hướng dẫn khách đi trekking.

Anh Nguyễn Tử Anh hướng dẫn khách đi trekking.

Trao đổi với anh, du khách cho biết cảm thấy an toàn khi tới những nơi vắng vẻ và thấy yên tâm hơn khi cơ sở thực hiện phòng chống dịch. Mô hình trải nghiệm tự nhiên như khu cắm trại này còn chưa đại trà, các gia đình văn minh cũng đã chủ động được phương tiện đi lại, doanh nghiệp cũng chủ động hạn chế số lượng khách để đảm bảo an toàn.

“Sức tác động của Covid-19 là rất đáng kể. Nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, đây là sự kiện mang tính thời khắc chứ không có tính lâu dài. Nó sẽ thay đổi hành vi du lịch cùng nhiều thứ khác, tuy nhiên hướng đi của ngành du lịch vẫn sẽ phát triển theo cách nhưng mà du lịch ở nhiều quốc gia đã phát triển”, anh Tử Anh tiến công giá.

Theo anh, VN cần quan tâm tới ba yếu tố để hướng tới phát triển du lịch vững chắc trong trạng thái “tầm thường mới”. “Thứ nhất, chúng ta đang thiếu quy hoạch tổng thể, còn thiếu một số tổ chức/ hiệp hội để cùng đưa ra những quy định. Ví dụ, những nhà phát triển du lịch tự nhiên như tôi chưa biết sinh hoạt ở đâu, đành phải tự đưa ra những định hướng, quy định cho mình”, anh thanh minh. “Điều này hơi ‘hên xui’: những nhà phát triển du lịch có trách nhiệm lớn sẽ kinh doanh tử tế, còn những người không có định hướng, hướng dẫn, không có tổ chức đưa ra chuẩn chung thì họ sẽ làm rất cẩu thả, bát nháo”.

Xem thêm  Món ăn Việt nhỏ bằng ngón tay

Thứ nhì là vai trò của quốc gia trong khâu thống trị và xây dựng hành lang pháp lý và hướng dẫn về định hướng, về phát triển lĩnh vực du lịch. Theo anh, các cơ quan còn thiếu những hoạt động thể hiện vai trò “phát triển”.

Yếu tố thứ ba liên quan tới chiến lược vùng. VN trải dài trên nhiều địa hình và các vùng miền cũng như văn hoá khác nhau, nên chiến lược vùng có vai trò rất quan yếu. không những thế, chiến lược truyền thông về du lịch có trách nhiệm cũng nhập vai trò rất lớn trong việc định hình đường lối phát triển vững chắc.

“Chúng ta mời gọi đi du lịch, truyền bá về nơi tới thu hút, nhưng chưa gắn với trách nhiệm của du khách. Hình thành tư duy du lịch có trách nhiệm là rất quan yếu”, anh Tử Anh nhận định.

Theo như số liệu thống kê, khách chi trả cao chỉ chiếm khoảng 17-20% lượng khách nhưng lại đóng góp hơn 30% tổng GDP ngành du lịch, song song tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, xúc tiến tăng trưởng dịch vụ cùng chất lượng nguồn nhân lực. vì vậy, anh tiến công giá, tăng trưởng chất lượng sẽ là nền tảng cho phát triển vững chắc.

Anh Nguyễn Tử Anh, nhà sáng lập TropiAd và UP Base Camp, là trình diễn trong buổi tọa đàm trực tuyến: Webinar#2- COVID ENDGAME – Time to swing tourism into the new normal? (Đã tới lúc ngành du lịch tìm được hướng đi trong trạng thái tầm thường mới?) do AVSE Global – Tổ chức Khoa học và Chuyên gia VN chủ trì. Toạ đàm phản ảnh thời sự cũng như trả lời những câu hỏi thức thời của ngành Du lịch nói chung và các ngành nghề dịch vụ liên quan, diễn ra vào 12h30-13h30 (Giờ Hà Nội)/ 7h30-8h30 (Giờ Paris) thứ bảy, ngày 1/8/2020 trên ZOOM. Truy cập: https://bitly.com.vn/E8Z3U

Xem thêm  Dọa tiến công tiếp viên vì bị nhắc đeo khẩu trang