Cuộc sống của những khách kẹt ở tp.Đà Nẵng

“23h đêm 27/7, nhận thông tin hủy chuyến bay, tôi hơi hoảng loạn, nhưng xác định phải ở lại vì không còn cách nào khác”, Duyên nói.

Chuyến đi tp.Đà Nẵng của Mỹ Duyên (1999, TP HCM) là phần vàng sinh nhật cô tự tặng cho khách du lịch dạng thân. Có nhiều đồng chí, người quen ở tp.Đà Nẵng nên Duyên đi một mình và thuê căn hộ ở quận Sơn Trà.

tới đây vào ngày 25/7, Duyên nghe tin về ca nghi nhiễm trong đồng đội. Dù lo lắng, cô vẫn hy vọng dịch không bùng phát trở lại. “Có tin cách ly xã hội từ ngày 28/7, các hãng bay mở đầu tăng cường chuyến để đón khách từ tp.Đà Nẵng. Mọi chuyện thay đổi quá nhanh, tôi trở tay không kịp. Tôi cũng e ngại ra sân bay vào thời khắc đó để đổi chuyến sớm hơn, vì lượng người tập trung quá đông, tài năng truyền nhiễm sẽ cao”, cô sinh viên 21 tuổi san sẻ.

Cầm trên tay chiếc vé ngày 28/7, lúc đó Duyên vẫn đinh ninh mình có thể trở về thông thường. “23h đêm 27/7, nhận được thông tin hủy chuyến bay, tôi hơi hoảng loạn, nhưng cũng đành xác định là phải ở lại vì lúc đó không còn cách nào khác”, cô nói.

Kẹt lại ở tp.Đà Nẵng 4 ngày, Duyên chỉ quanh co trong phòng, xem phim, học tiếng Anh, lúc nào bí bách quá, cô lên sân thượng ngắm hồ. “Tôi nhờ khách du lịch mua rau củ, thức ăn rồi mỗi ngày tự nấu. Tôi cảm thấy rất may mắn vì chủ nhà rất nhiệt tình tương trợ. Chị chủ không lấy tiền thuê phòng, chỉ lấy tiền điện nên mỗi ngày ở lại đây tôi chi tiêu khoảng 50.000 – 70.000 đồng”, Duyên cho biết.

Xem thêm  Doanh nghiệp du lịch ‘cầm cự’ qua dịch

Cô không mong sớm về nhà, nhưng chỉ mong VN nhanh chóng đẩy lùi đại dịch và cuộc sống trở lại thông thường. Chuyến đi là kỉ niệm đáng nhớ với Duyên, cô tuyệt vời với cách tp.Đà Nẵng xử lý tình huống khi có ca nhiễm, và lòng hiếu khách của loài người nơi này. “khách du lịch dạng thân tôi dù là một trong những người bị mắc kẹt lại đây nhưng cảm thấy rất an tâm. Tôi được tương trợ rất nhiều, nếu sau này quay trở lại tp.Đà Nẵng, vững chắc tôi sẽ tiếp tục chọn ở căn hộ này”, cô phân trần.

Còn với Quách Minh Duyên (1987), cô tới tp.Đà Nẵng công việc và theo lịch 29/7 sẽ trở về TP HCM. “Công việc tới ngày 28 mới xong, tôi nghĩ cứ xong việc rồi bay về, sẵn sàng ý thức cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung. Tuy nhiên, tới 28/7 có thông tin ngừng tất cả chuyến bay. khách du lịch dạng thân tôi ý thức được việc vận chuyển lúc này là không an toàn nên quyết định ở lại”, cô cho biết.

lúc đầu cô ở hotel, nhưng sau khi có thông tin cách ly xã hội, cô về nhà em gái. Cô tự nấu bếp nên tiêu xài một ngày hết khoảng 120.000 đồng. Mong muốn tiếp thêm sức mạnh cho tp.Đà Nẵng, cô đã ủng hộ nước uống cho bệnh viện.

“Ngày nào cũng đọc tin tức để nắm tình hình dịch bệnh, tôi tình cờ biết được số lượng người cách ly rất đông, họ cần nước cũng như những nhu yếu phẩm khác. Vì vậy, tôi nhờ em gái và đồng chí ở tp.Đà Nẵng tương trợ vận chuyển nước tới vị trí tập kết. Sau đó các xe tự nguyện vận chuyển tới bệnh viện”, cô phân trần. “Nếu quay lại, tôi sẽ đi nhiều nơi chưa kịp đi hết. Tôi không ngại quay lại tp.Đà Nẵng”, Minh Duyên nói thêm.

Xem thêm  Huyết chưng kiểu Hoa trên đường Phạm Văn nhì

Quách Minh Duyên (trái) vận chuyển nước ủng hộ cho các bệnh viện đến địa điểm tập kết.

Quách Minh Duyên (trái) vận chuyển nước ủng hộ cho các bệnh viện tại vị trí tập kết. Ảnh: NVCC

Cùng hoàn cảnh với Minh Duyên là Kevin Nguyễn (1993), tới từ Hà Nội. đơn vị có dự án ở tp.Đà Nẵng nên anh vận chuyển giữa 2 TP thường xuyên. Khi có chuyến bay sau rốt rời tp.Đà Nẵng, nhiều đồng chí gọi điện hỏi thăm nhưng anh quyết định ở lại. “Tuy không xúc tiếp quá nhiều người tp.Đà Nẵng nhưng tôi cũng tới đây nhiều lần, tốt nhất ở lại để khoanh vùng”, anh nói.

trước tiên, nam du khách thuê giường đơn ở phòng ngủ tập thể, tuy nhiên sau khi có thông tin về ca nhiễm, anh chuyển sang phòng riêng để đảm bảo an toàn, dù tiêu xài đắt hơn. “Phòng tôi có giá 280.000 đồng/ đêm và phải tính sổ luôn cả 10 ngày. Giờ các quán ăn đóng cửa, không thể gọi ship đồ nên tôi ăn mỳ tôm với ngũ cốc là chủ yếu. Hạn chế ra ngoài nên tôi cũng không mua gì nhiều để dự trữ. thời kì tới, nếu tình hình căng thẳng hơn, tôi sẽ mua thêm đồ”, anh nói.

Anh cho rằng, khách du lịch dạng thân đã trải qua thời kì giãn cách xã hội tương tự ở Hà Nội nên cảm thấy bình tâm, hoàn toàn tin tưởng ngành y tế sẽ sớm đẩy lùi dịch. Mỗi ngày, anh dành thời kì làm việc, lên mạng, và cập nhật tình hình dịch bệnh.

Xem thêm  Sao mạng xã hội vẽ bậy lên kỳ quan 180 triệu năm tuổi

Ngân Dương