Công nghệ biến nước thải từ toilet thành nước uống

SingaporeNguồn nước tái sinh cao cấp của đảo quốc sư tử liên tục đạt điểm cao nhất về chất lượng và độ an toàn vượt cả tiêu chuẩn quốc tế.

Những phi hành gia sống trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) uống nước tiểu của chính mình, chất lỏng được xử lý thành nước tinh khiết. Tuy nhiên, đó không còn là điều xa vời ngoài trái đất, bởi vì Singapore đã có thể biến nước thải từ bồn cầu thành nước uống.

Chảy qua 4 bước xử lý với một loạt màng lọc, nước thải không còn chất rắn, vi sinh vật và tạp chất ô nhiễm, trở thành nguồn cung cấp nước uống cho người dân và ngành công nghiệp. Ảnh: PUB

Chảy qua 4 bước xử lý với một loạt màng lọc, nước thải không còn chất rắn, vi sinh vật và tạp chất ô nhiễm, trở thành nguồn cung ứng nước uống cho người dân và ngành công nghiệp. Ảnh: PUB

Đảo quốc có hơn 5,8 triệu dân này chỉ có diện tích lục địa chưa tới 750 km2. Dù nổi tiếng với nền kinh tế hưng thịnh, Singapore lại thiếu một thứ thiết yếu: nước. bình an nguồn nước từ lâu là mối ưu tiên quốc gia của Singapore, bởi vì một nửa nguồn cung ứng nước của họ được nhập khẩu từ Malaysia.

Thỏa thuận với nước láng giềng chỉ có hiệu lực tới năm 2061, vì thế Singapore phải sẵn sàng sẵn sàng với tư chiến lược: nhập khẩu, tích trữ nước mưa hiệu quả, khử muối trong nước đại dương và tái chế nước thải.

Nước được thu gom thông qua hệ thống cống rãnh, kênh mương, sông ngòi, nước mưa, ao thu và hồ chứa để trữ nước từ 2/3 lãnh thổ. Nhưng hy vọng thực sự của người dân đảo quốc sư tử đặt vào công nghệ màng lọc xử lý nước thải mang tên NEWater, do cơ quan cai quản nguồn nước PUB của Singapore khởi tạo từ những năm 1970.

Xem thêm  Du khách được hoàn một phần hoặc toàn bộ khi hủy tour

thuở đầu, dù nghiên cứu kết luận công nghệ xử lý nước thải thành nước uống hoàn toàn khả thi, giới chức vẫn quan ngại về tiêu dùng đắt đỏ và thiếu chứng cứ thuyết phục về chất lượng nước. tới những năm 1990, giá thành của công nghệ màng lọc và hiệu quả cải thiện đáng kể; và những quốc gia khác như Mỹ vận dụng ngày càng nhiều công nghệ này trong xử lý nước.

Từ đó, PUB xây dựng một đội kiểm chứng công nghệ xử lý nước vào năm 1998. Chỉ nhì năm sau, cơ quan này xây dựng một nhà máy có thể sinh sản 10.000 mét khối nước sạch sẽ từ nước thải một ngày. Nguồn nước tái chế chất lượng cao được đặt tên là NEWater, phải trải qua hàng trăm cuộc kiểm nghiệm để đảm bảo an toàn và vững bền.

Nhà máy trước tiên đi vào hoạt động vào năm 2002. Một khảo sát độc lập vào năm này chỉ ra rằng 98% người phản hồi sẵn sàng uống loại nước mới này.

Ngày Quốc khánh Singapore năm 2002, những chai NEWater được trao tặng trong lễ diễu hành như một phần của chiến dịch đảm bảo với người dân rằng nước thải qua xử lý đủ an toàn để uống. Ảnh: NAS

Ngày Quốc khánh Singapore năm 2002, những chai NEWater được trao tặng trong lễ diễu hành như một phần của chiến dịch đảm bảo với người dân rằng nước thải qua xử lý đủ an toàn để uống. Ảnh: NAS

Một nhóm chuyên gia quốc tế về kỹ thuật, khoa học y sinh, hóa học và công nghệ xử lý nước, tiến công giá NEWater luôn an toàn và chất lượng cao, song song phục vụ các yêu cầu của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) và Cục Bảo vệ Môi sinh Mỹ (USEPA) về nước uống. Họ khuyến nghị sử dụng NEWater gián tiếp làm nước uống, vì thế nước từ các nhà máy sẽ được đưa vào các hồ chứa nước tự nhiên. Hỗn hợp nước này trải qua quá trình tự nhiên hóa và xử lý sâu trong các hệ thống xử lý nước thông thường để tạo ra nước uống tại vòi cho người dân.

Xem thêm  tới Cù Lao Chàm ngắm sắc hoa ngô đồng rực đỏ

bởi vì đạt tới độ siêu sạch sẽ, NEWater được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp hoặc quá trình điều hòa nhiệt độ tại những nhà máy sinh sản wafer (tấm silicon mỏng tanh để sinh sản chip bán dẫn), công xưởng, tòa nhà thương nghiệp… Nguồn nước này được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy sinh sản wafer – nơi có tiêu chuẩn nguồn nước còn khe khắt hơn cả nước uống.

nhì lần một năm, NEWater trải qua các quy trình tiến công giá nghiêm nhặt bởi vì một ban thanh tra từ bên ngoài, bao gồm các chuyên gia quốc tế về kỹ thuật, hóa học, độc chất học và vi sinh vật học. Nguồn nước tái sinh cao cấp này đã liên tục được trao điểm cao nhất về chất lượng cao và độ an toàn vượt qua các tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2014, Ủy ban nước Liên hợp quốc (UN-Water) từng trao giải thưởng danh giá nhất cho NEWater trong hạng mục “thực hiện, truyền thông, nâng cao nhận thức và giáo dục đồng đội tốt nhất” về an toàn nguồn nước.

Tính tới 2017, Singapore đã đầu tư hơn 313 triệu USD một năm vào cơ sở hạ tầng xử lý nước kể từ năm 2000. Trong khoảng 5 năm tiếp theo, con số này có thể tăng lên hơn 580 triệu USD một năm. Khoản tiền này chủ yếu đầu tư vào các nhà máy khử muối trong nước đại dương và NEWater, cũng như đường ống dẫn và bơm nước. Hiện 5 nhà máy NEWater có thể phục vụ khoảng 30-40% tổng nhu cầu sử dụng hơn 1,6 triệu mét khối nước màu ngày của đảo quốc sư tử, và mục tiêu của PUB là nâng con số này lên tới 85% cho tới 2060.

Xem thêm  Kinh nghiệm đi Phú Quý 3 ngày với 2 triệu đồng

Đảo quốc biến nước từ bồn cầu thành nước uống/Nơi nước uống đến từ bồn cầu

Đảo quốc biến nước từ bồn cầu thành nước uống/Nơi nước uống tới từ bồn cầu

Khách trải nghiệm những hoạt động tương tác trong khu tham quan NEWater Visitor Centre. Video: sgPUB

Để tận mắt tìm hiểu công nghệ tái sinh nước NEWater của Singapore, du khách có thể ghé thăm NEWater Visitor Centre, một trung tâm giáo dục về khai thác nguồn nước vững bền. Không gian này tổ chức rất nhiều hoạt động thú vị cho du khách mọi lứa tuổi, với những tour trải nghiệm tương tác và hội thảo giáo dục. Chuyến tham quan khi tới đây kéo dài khoảng một giờ, với hướng dẫn viên tiếng Anh.

Phạm Huyền (Theo PUB)

NEWater Visitor Centre

Địa chỉ: 20 đường Koh Sek Lim, Singapore. Du khách có thể đi tàu tàu MRT dừng tại ga Tanah Merah – cửa A; đi xe buýt số 12, 24, 31 và 38; hoặc gọi xe taxi.

Giờ mở cửa: 9h-17h30, từ thứ 3 tới Chủ nhật, kể cả lễ Tết. Đóng cửa vào các ngày thứ 2.

Vé tham quan: Miễn phí

Do tình hình ngày nay của Covid-19, trung tâm đóng cửa từ ngày 8/2/2020 cho tới khi có thông tin mới.

Xem thêm