Chuyện gì xảy ra khi bay trong mưa bão?

Nhiều hành khách lo lắng phi cơ sẽ nguy hiểm khi bị sét tiến công, nhưng thực tế mọi thứ an toàn hơn khách du lịch nghĩ.

Dưới đây là những thắc mắc của nhiều du khách, được Skyscanner tổng hợp và trả lời, liên quan tới việc phi cơ cất cánh trong mưa, giông.

phi cơ có thể cất cánh trong mưa?

Đây là câu hỏi của nhiều hành khách khi lần đầu bay, khác lạ là lúc họ đang ngồi xe taxi để ra sân bay khi trời đang mưa. Cánh và động cơ của phi cơ cùng hoạt động để tạo ra lực nâng, giúp phi cơ cất cánh bằng cách thay đổi hướng và áp suất không khí. Mưa không làm cản trở quy trình này. Trong phần lớn các trường hợp, chúng đều bay được dưới mọi loại thời tiết.

Các dòng máy bay hiên đại đều có khả năng chịu đựng tốt đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, và các phi công cũng đều có trình độ rất cao. Do đó, bạn không nên quá lo lắng khi di chuyển bằng đường hàng không và nên tuân thủ theo mọi hướng dẫn của tiếp viên. Ảnh: Flights.

Các dòng phi cơ tiến bộ đều có năng lực chịu đựng tốt đối với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, và các phi công cũng đều có trình độ rất cao. vì thế, khách du lịch không nên quá lo lắng khi vận chuyển bằng đường hàng không và nên tuân thủ theo mọi hướng dẫn của tiếp viên. Ảnh: Flights

Điều này đúng ngay cả khi phi cơ ở độ cao 11.000 m. Phần lớn những cơn mưa xảy ra ở các tầng thấp của khí quyển. Đó là lý do hành khách nhìn thấy bầu trời bên ngoài qua cửa sổ phi cơ thường quang đãng đãng, ngay cả khi thời tiết trên mặt đất đang mưa hay u ám.

Xem thêm  Những vị khách mắc kẹt góp cơm '5 sao' chống dịch

Mưa như thế nào thì tương tác tới chuyến bay?

Mức độ nặng, nhẹ của cơn mưa không tương tác tới câu trả lời “máy may có bay được trong mưa không”. Nó phụ thuộc chủ yếu vào tầm nhìn và điều kiện thời tiết đi kèm. Mưa rất to có thể làm giảm tầm nhìn của phi công, khiến việc cất cánh có thể không an toàn. Một số trường hợp, mưa lớn cũng có thể khiến động cơ của phi cơ bị hỏng.

Trong các trường hợp khác lạ, mưa có thể làm đóng băng trên cánh phi cơ. Điều này làm phi cơ có thể giảm lực nâng, rơi tự do nếu phi công không kịp thời lấy lại lực nâng. May mắn là các phi công luôn làm tốt công việc này.

phi cơ có thể hạ cánh trong mưa?

Câu trả lời là mưa có thể tương tác nhiều tới năng lực tiếp đất, giống như cất cánh. Những cơn mưa thường sẽ không thể khiến việc này bị gián đoạn, nhờ lốp phi cơ có năng lực chịu lực lớn. Nếu mưa trên mặt đất quá lớn, phi công bị cản trở tầm nhìn và không an toàn khi hạ cánh. Ngoài ra, điều kiện thời tiết đi kèm mưa có thể khiến việc hạ cánh bất khả thi, ví dụ như đường băng bị đóng băng.

Có tai nạn nào do mưa gây ra?

Thời tiết chiếm tới 25% lý do các vụ tai nạn trên toàn trái đất, nhưng mưa hầu như chưa bao giờ là nguyên nhân được liệt kê khiến phi cơ rơi. Một ngoại lệ là chuyến bay mang số hiệu 421 của Garuda Indonesia, gặp nạn trên đảo Java năm 2002. Phi công không thể phát động lại động cơ và phải hạ cánh trên sông. Một tiếp viên thiệt mạng trong sự cố này.

Xem thêm  Chiếc mặt nạ Khmer kì bí

Có thực sự nên bay trong mưa, bão?

Mọi phi cơ phải phục vụ được toàn bộ thông số kỹ thuật, bao gồm cả năng lực chống chọi với những cơn mưa, bão mới được phép bay. Trên thực tế, các phi cơ ngày nay đều được tính toán khi xây dừng để có thể vượt qua những điều kiện khắc nghiệt nhất. Tuy vậy, cũng có một số ngoại lệ như mưa đá làm băng đóng trên cánh phi cơ. Trong một số trường hợp, phi công sẽ cho hạ cánh nguy cấp để đảm bảo tính mệnh của hành khách và phi hành đoàn.

Nếu phi cơ bị sét tiến công thì sao?

Một trong những quan tâm chính của hành khách khi bay trong thời tiết xấu là sét tiến công trúng phi cơ. Mỗi phi cơ đang hoạt động ở Mỹ trung bình bị sét tiến công một lần một năm. Nếu sét có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho phi cơ, vững chắc khách du lịch sẽ được nghe nhiều hơn về nó. Trên thực tế, hành khách ngồi trong khoang vẫn luôn an toàn khi phi cơ gặp sét.

phi cơ được làm sạch sẽ như thế nào trong Covid-19

Anh Minh (Theo Skyscanner)