cầu dẫn nước cao nhất toàn cầu tại Anh

AnhPontcysyllte là cây cầu máng dẫn nước từ kênh đào Llangollen qua dòng sông Dee ở phía tây bắc xứ Wales.

Ảnh: Pontcysyllte Aqueduct

Ảnh: Pontcysyllte Aqueduct

Pontcysyllte trong tiếng Wales mang tức thị cây cầu của Cysyllte – tên một thị trấn nhỏ nằm ở phía cuối cây cầu. Những phiên khách du lịch dạng khác trong tiếng Anh cho rằng, Pontcysyllte tức thị cầu nối.

Kiến trúc sư Thomas Telford và William Jessop cùng xây dừng cầu máng này cho một vị trí ở phía cầu đường bộ Pont Cysyllte, cách Pontcysyllte khoảng 200 m. Toàn bộ tiêu pha cho cây cầu tốn khoảng 47.000 bảng vào thế kỷ 19, tức hơn 3,84 triệu bảng tính theo mệnh giá năm 2019.

Kiến trúc 18 mái vòm bằng đá của nó đủ vững chắc để tải dòng nước cùng tàu thuyền nhỏ đi lại thoải mái. nhà cửa hoàn thiện vào năm 1808, trước đó phải mất hơn 10 năm để xây dừng và xây dựng.

Ngày nay, du khách có thể ngồi thuyền qua cầu máng để ngắm cảnh, đi bộ hoặc thậm chí tự chèo kayak. Ảnh: Pontcysyllte Aqueduct

Ngày nay, du khách có thể ngồi thuyền qua cầu máng để ngắm cảnh, đi bộ hoặc thậm chí tự chèo kayak. Ảnh: Pontcysyllte Aqueduct

Vữa sử dụng để xây cầu là hỗn hợp của vôi, nước và máu bò. Máu và các chất chiết xuất từ máu có chứa hemoglobin được sử dụng trong ngành xây dựng từ thời thượng cổ, có tác dụng như hỗn hợp tạo khí tăng độ vững chắc cho nhà cửa một cách hiệu quả nhưng không tốn kém.

Cây cầu máng chính thức mở cửa vào ngày 26/11/1805. Pontcysyllte là cầu máng dài nhất tại Anh và kênh dẫn nước cao nhất trên toàn cầu với chiều dài hơn 307 m, rộng 3,7 m, và sâu 1,6 m. Cây cầu cao 38,4 m phía trên dòng sông, có 19 nhịp mái vòm – mỗi nhịp cách nhau 16 m.

Xem thêm  Nơi chứa kho báu của pharaoh Tutankhamun

Những tấm gang đúc được đặt ngang để tạo thành đáy cầu. Theo định luật Archimedes, khi một chiếc thuyền chở hàng đi trên cầu, nó sẽ đẩy một lượng nước ra khỏi cầu, do vậy các kiến trúc sư làm lối đi bộ bên cạnh cao hơn hẳn để nước không tràn lên. Nhưng phía thành cầu còn lại thấp hơn, tạo cảm giác cho những người đi thuyền như thể họ đang ở rìa vực thẳm.

Những ngày gió mạnh có thể đem đến khó khăn cho tàu thuyền qua lại. Ảnh: The Sign Hunters

Những ngày gió mạnh có thể đem tới phức tạp cho tàu thuyền qua lại. Ảnh: The Sign Hunters

tư năm một lần, nhị đầu cầu máng lại được đóng lại vào tháng 1 hoặc tháng 2. Ống xả ở những nhịp cao nhất được mở ra để thoát nước từ kênh vào sông Dee bên dưới, cho phép chuyên gia kiểm tra và bảo dưỡng cầu.

Toàn bộ nhà cửa này được sử dụng liên tục trong 200 năm qua – trong đó khoảng 130 năm phục vụ vận chuyển than, sắt, đá phiến, đá vôi, hàng hóa tổng hợp… và sau này là khách du lịch ngồi thuyền vãn cảnh hay vận chuyển nước uống. Cầu Pontcysyllte được tiến công giá cao vì tầm quan yếu trong lịch sử, môi trường xanh tinh khiết và kiến trúc trúc ngoạn mục; thu hút hàng trăm nghìn lượt khách mỗi năm. Năm 2009, UNESCO xác nhận cây cầu máng này là di sản toàn cầu.

Nơi dòng nước chảy giữa không trung

Nơi dòng nước chảy giữa không trung

Video: Canal & River Trust

Xem thêm  Nghệ sĩ trẻ đoạt nhiều giải quốc tế với ảnh vùng cao

Bảo Ngọc (Theo Pontcysyllte Aqueduct)

Pontcysyllte

Cây cầu và dòng kênh là nơi du khách có thể tham quan miễn phí bất kỳ khi nào, và có thể tốn một tẹo phí gửi ôtô. Trung tâm thông tin dành cho du khách tới vùng Trevor Basin mở cửa từ 10h – 16h, từ thứ 5 tới thứ 7. Toilet công cộng nằm trong bãi đỗ xe ôtô, cách trung tâm cho du khách khoảng 300 m.

Xem thêm