bí kíp giữ sức khỏe khi đi du lịch

Blogger Lý Thành Cơ rút ra một số mẹo hữu ích để tăng cường sức khỏe trong các chuyến đi, sau khoảng 10 năm anh hoạt động du lịch.

Trong những chuyến đi trước tiên, Lý Thành Cơ thường đề cao sự ngẫu hứng, tùy ý giờ giấc và ăn ngủ. Sau một thời kì, nam blogger sinh năm 1992 mở màn mỏi mệt nhiều hơn và bớt hứng thú khi đi chơi. Anh nhận ra giữ sức khỏe là việc quan yếu trong hoạt động du lịch lâu dài.

Dưới đây là các cách hiệu quả nhưng Cơ đã và đang vận dụng để mỗi chuyến đi không trở thành gánh nặng lên sức khỏe.

Ngủ đủ giấc

Đối với nhiều người, đi du lịch là để xả hơi, tiêu khiển hết cỡ, nhất là những ai đi theo hội nhóm. Họ thường vui chơi tới đêm, thậm chí tới sáng. Theo Cơ, những đêm thiếu ngủ sẽ khiến ngày hôm sau của khách du lịch thiếu sức sống và khó có thể tận hưởng chuyến đi trọn vẹn.

Nam blogger cho biết, anh luôn đặt giới hạn chuyện tiệc tùng đêm khi du lịch. khác lạ, nếu ngày hôm đó vừa vận chuyển đường dài sẽ khiến thân thể dễ kiệt sức. Do vậy, anh chọn cách ngủ đúng giờ, đủ giấc để “sạc pin” cho ngày dài đi nhiều nơi, nhiều hoạt động, và để tăng đề kháng tránh bị bệnh vặt như cảm, sốt.

Anh cũng san sớt một bí quyết cho ai tới những nơi khác múi giờ. Nếu khách du lịch thường ngủ lúc 22h, hãy nỗ lực thức tới 22h theo giờ địa phương, khách du lịch sẽ thức dậy tương ứng với thời kì sinh hoạt của người khách du lịch dạng địa.

Xem thêm  hotel cây nằm giữa rừng Bali

Mặc y phục thích hợp thời tiết và hoạt động

Không ít khách du lịch mặc kiểu “thời trang phang thời tiết” để có những tấm ảnh đẹp. Tuy nhiên ý kiến của Cơ là y phục nên thích hợp với tình hình nơi tới. Mùa đông mang đủ đồ ấm, mùa mưa mang đồ mau khô và đồ dự phòng, mùa nóng mặc đồ thoáng mát…

Ngoài ra, với những chuyến đi khác lạ như leo núi, trèo đèo lội suối, bơi lặn, khách du lịch nên mang y phục chuyên dụng với hoạt động khách du lịch chọn.

Blogger du lịch Lý Thành Cơ trải nghiệm đa dạng hoạt động du lịch, trong đó có các chuyến đi cần sức khỏe tốt như leo núi, đi bộ đường dài, lặn biển, chèo kayak... Ảnh: FBNV

Blogger du lịch Lý Thành Cơ thích trải nghiệm nhiều chủng loại hoạt động du lịch, trong đó có các chuyến đi cần sức khỏe tốt như leo núi, đi bộ đường dài, lặn hồ, chèo kayak… Vì vậy anh chú trọng tăng cường sức khỏe khách du lịch dạng thân. Ảnh: FBNV

Ăn đủ bữa và đủ chất

Từng đồng hành cùng nhiều người, Lý Thành Cơ nhận ra có nhì trường hợp khi du lịch là ăn quá nhiều, và bỏ bữa.

tới địa phương có nhiều đặc sản ngon, hợp vị, nếu muốn thưởng thức hết khách du lịch nên giảm lượng đồ ăn của món đó, ví dụ gọi phần trẻ em; hoặc có thể phân thành nhiều bữa trong ngày. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp dạ dày tiêu thụ thức ăn hiệu quả, tránh bị đầy hơi và đau bụng.

Trong chuyến đi khách du lịch phải hoạt động nhiều, do vậy dù là người hay bỏ bữa, khách du lịch vẫn nên ăn đúng giờ để nạp năng lượng, nhất là khi đi theo tour sẽ khó ăn uống tùy ý. Ngoài ra mang một ít đồ ăn nhẹ bên người là một cách chống đói nếu đi đường không tìm được chỗ ăn uống.

Xem thêm  Những vị khách mắc kẹt góp cơm '5 sao' chống dịch

không những thế, khi đi chơi khách du lịch có xu hướng ăn nhiều đồ vặt, và các đặc sản có thể không thăng bằng dinh dưỡng, thường là nhiều đạm từ thịt, hải sản và thiếu chất xơ. Hãy mua thêm trái cây, nước trái cây ít đường, gọi thêm món rau trong bữa ăn.

Uống đủ nước lọc

Các thức giải khát như nước ngọt, sinh tố, trà sữa ở địa phương thật sự thú vị, nhưng chúng không cung ứng đủ lượng nước quan yếu cho khách du lịch mỗi ngày. Nước lọc giúp thân thể trao đổi chất tốt hơn, giảm căng thẳng, mỏi mệt, và giữ làn da tránh bị khô hay cháy nắng. khách du lịch nên mang chai cá nhân đựng nước lọc mang theo, và uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ

Trừ các chuyến trekking hoặc phải hoạt động nhiều, trong những chuyến đi thư thả, blogger gợi ý một số bài tập nhẹ từ 15 – 30 phút để thân thể mạnh khỏe, năng động hơn.

Đi bộ quanh khuôn viên hotel, đi ra quán cà phê, tập yoga hoặc bài thể dục cơ khách du lịch dạng ngoài sân vườn… là cách tập luyện nhẹ nhõm, hiệu quả hơn khi ở không gian tự nhiên, trong sạch. Những ai khỏe có thể bơi tại hồ hoặc hồ, hít đất, chạy bộ, chạy tại chỗ hoặc tập trong phòng gym của hotel.

Nam blogger thường tận dụng không gian thiên nhiên ở mỗi điểm đến để vận động thân thể. Ảnh: FBNV

Nam blogger thường tận dụng không gian tự nhiên ở mỗi nơi tới để vận động thân thể. Ảnh: FBNV

Xem thêm  KS riêng biệt giữa thung lũng

Cao Ly