Bên trong lễ hội nguy hiểm nhất Mexico

Điều may mắn nhất trong lễ hội Búa nổ năm nay là không ai chết vì thuốc nổ, dù có 61 người bị thương.

Fiesta de los Martillos Explosivos (Lễ hội Búa nổ) diễn ra tại thị trấn nhỏ San Juan de la Vega, kỷ niệm ngày Shorve Tuesday (ngày thứ Ba mập – bữa ăn sau cuối phong phú, nhiều chất đạm hơn trước khi bước vào Mùa chay) hàng năm. Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh vị thánh bảo trợ bí mật của địa phương, thánh Juanito (San Juanito). Tên gọi của lễ hội gợi cảm giác nguy hiểm về những vụ nổ. Và thực tế, nó nguy hiểm thật sự, theo tiến công giá của nhiều người.

Trong khi các quốc gia khác kỷ niệm ngày Thứ ba béo bằng cách dùng trứng và đường dư thừa trong nhà để làm bánh kếp, thì đây lại là cơ hội để người dân trong trấn bỏ thuốc súng dư thừa của mình vào những chiếc búa tạ. Ảnh: News

Trong khi các quốc gia khác kỷ niệm ngày Thứ ba mập bằng cách sử dụng trứng và đường dư thừa trong nhà để làm bánh kếp, thì đây lại là thời cơ để người dân trong thị trấn bỏ thuốc súng dư thừa của mình vào những chiếc búa tạ. Ảnh: News

Sự kiện chính diễn ra tại cánh đồng đầy đá nằm bên cạnh đường sắt của thị trấn. Trước đó, người dân vẽ một đường cảnh báo ngang qua khu đất, phía sau có một điện thờ. Đây là nơi thờ vị thánh bảo trợ của lễ hội. Tiếp đó, ban nhạc sẽ chơi các bài hát trên nền nhạc kèm trumpet và tromone và tiếng trống.

Tuy nhiên âm nhạc nhanh chóng bị át do những vụ nổ. Nathan Williams, thợ chụp ảnh địa phương cho biết người dân sẽ sử dụng hỗn hợp thuốc súng và lưu huỳnh, buộc vào búa bằng băng keo. Sau đó, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra được một vụ nổ lớn. Williams cho biết, anh thường xuyên tham gia lễ hội truyền thống này.

Xem thêm  Cô gái Nga nhăn mặt khi ăn thử ô mai Tết

Đoàn người ngựa diễu hành trong trung tâm thị trấn dịp lễ hội. Ảnh: News

Đoàn người ngựa diễu hành trong trung tâm thị trấn dịp lễ hội. Ảnh: News

Trong suốt sự kiện, mặt đất rung rinh dữ dội do các vụ nổ và tràn ngập mùi thuốc súng. Các mảnh đạn bay tung tóe khắp các đoạn đường rải sỏi, những đám khói thuốc khổng lồ bốc lên phía trên nhà thờ. Nhiều người khi tham gia ngỡ họ lạc vào một khu vực đang có chiến tranh.

Một số người tham gia mặc áo giáp tự chế, đeo mặt nạ chống độc hoặc mũ bảo hiểm. Những người khác quấn khăn và đeo kính râm để chống lại xúc tiến của vụ nổ. Bịt tai, đeo kính râm và khẩu trang hoặc khăn quàng cổ là những thứ bắt buộc đối với những người đứng xem, vì họ sẽ liên tục bị đá hay búa tạ vỡ văng vào người. Nhưng rất nhiều người xuất hiện và không hề có phương thức bảo vệ phiên bản thân nào.

Một người đàn ông khoác trên mình quốc kỳ Mexico, sau đó đập chiếc búa tạ của mình vào một cái đe kim loại. Sau đó, người này bị thổi bay trên mặt đất mấp mô sau vụ nổ. Khói bao trùm lấy người đàn ông. sườn cảnh này được nhiều người ví như một cơn ác mộng trong ngày tận thế, thay vì một lễ hội tôn giáo truyền thống.

Bên trong lễ hội nguy hiểm nhất Mexico

Bên trong lễ hội nguy hiểm nhất Mexico

Lễ hội mặc dù nguy hiểm, nhưng người dân vẫn tổ chức vì ý nghĩa tốt đẹp sâu xa bên trong của nó. Đó là tái tạo và nhớ lại sự đương đầu giữa cái thiện và ác, giữa những kẻ cướp và chính nghĩa nhưng mà đại diện là cảnh sát trưởng địa phương. Video: Ruptly

Xem thêm  Cần Giờ dự kiến mở tour du lịch vào ngày 30/9

Lý do lễ hội diễn ra ở nơi hoang vu, bên rìa thị trấn là để an toàn. Lễ hội kéo dài một tuần, kèm theo các nghi lễ tôn giáo trọng thể. Tuy vậy, các vụ nổ chỉ được phép diễn ra đúng vào ngày thứ Ba mập (năm nay diễn ra vào 25/2). Cùng trong ngày này, người dân còn tổ chức một cuộc diễu hành lớn đi qua thị trấn. Nhiều vũ công với các y phục thích mắt nhảy múa và đoàn người cưỡi ngựa theo sau.

Một trong những truyền thuyết quanh việc tổ chức lễ hội Búa nổ được gắn liền với sự kiện cách mệnh Mexico đầu thế kỷ 20. Những tên cướp chặn các đoàn tàu bằng cách sử dụng thuốc súng, và cướp hàng hóa trên tàu. Cảnh sát trưởng nỗ lực ngăn chặn hành động này. Và bây giờ, người dân ăn mặc đẹp, gắn thuốc súng vào những chiếc búa tạ để hồi ức lại sự kiện. “Đó là sự tái tạo trận tiến công giữa thiện và ác, giữa những tên cướp và cảnh sát trưởng”, William nói. Anh cũng tin rằng, những chiếc búa tạ gây nổ này chỉ là một phần của lễ kỷ niệm có lịch sử 100 năm.

Tỉnh Guanajuato nằm cách TP Mexico 3 giờ tài xế theo hướng bắc, rất ít du khách tới đây chỉ để tham gia lễ hội Búa tạ hàng năm này. vì thế, vào phần lớn thời kì trong năm, nơi đây thực sự thanh bình, yên tĩnh. Năm nay, lễ hội đã khiến 61 người bị thương và phải tới bệnh viện để chữa trị. Điều may mắn nhất là không ai bị chết.

Xem thêm  Cung đường rợp bóng cây xanh ở Huế

Vùng nước nguy hiểm nhất toàn cầu

Anh Minh (Theo News)