KS phố cổ đóng cửa, rao bán

Hà NộiVắng bóng du khách quốc tế, nhiều KS phố cổ lâm vào cảnh ế ẩm, nhiều nơi đã gỡ hồ hiệu, trả mặt bằng.

Phố Hàng Bè, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 300 m, vốn nườm nượp du khách nước ngoài. Trên con phố này tập trung nhiều KS lớn nhỏ, nhưng hồ hết vẫn còn đóng cửa suốt từ đầu năm.

Bà Hải, bán trà đá cạnh một KS, cho biết: “KS này nghỉ từ khoảng tháng 2 – 3 năm nay, khi dịch mở đầu bùng phát. Tôi không thấy họ mở cửa trở lại, nhưng bên trong cũng không có người. Trước đây khách vẫn ra vào thường xuyên, tôi bán ở đây cả chục năm rồi nhưng bây giờ mới chứng kiến cảnh đóng cửa thế này”.

Khách sạn trên phố Hàng Bè rao bán với giá 69 tỷ đồng. Ảnh: Ngân Dương.

KS trên phố Hàng Bè rao bán với giá 69 tỷ đồng. Ảnh: Ngân Dương.

Tương tự, một đoạn ngắn trên phố Hàng Dầu cũng có tới vài KS nằm cạnh nhau đang đóng cửa. Quanh phố cổ, nhiều KS dừng hoạt động từ khi Covid-19 xuất hiện và chưa có dấu hiệu mở lại. Một số nơi khóa cửa lặng lìm, sảnh để đồ lộn xộn; có nơi đã gỡ hồ hiệu, trả mặt bằng; có nơi hoạt động cầm chừng.

Anh Tuấn, thống trị một KS trên phố Hàng Bạc, cho biết: “ngày nay vẫn có khách nhưng mỗi ngày chỉ thưa thớt 1-2 phòng, nói thật là không đủ trả tiền điện. Để KS hoạt động thì điện thang máy, bảo dưỡng… tốn rất nhiều, chưa nói tới việc chi trả cho viên chức. quý khách dạng thân tôi là thống trị cũng phải trực tiếp làm lễ tân, bảo vệ”.

Xem thêm  Khẩu trang 'la hét' trong công viên tiêu khiển

KS anh Tuấn làm việc hoạt động trở lại từ ngày 1/6 sau gần 3 tháng đóng cửa. Hiện nơi đây chỉ sáng đèn ở sảnh. Dưới thời tiết nóng 30 độ của Hà Nội, anh Tuấn chỉ sử dụng một chiếc quạt, không bật điều hòa. Giá phòng ở đây cũng đã giảm 50% so với trước.

Anh Tuấn cho biết, thuê mặt bằng ở phố cổ giá rất cao, khoảng 5.000 – 7.000 USD/ tháng với những KS nhỏ, và 10.000 – 20.000 USD/ tháng với những nơi có quy mô lớn. “Nếu tiếp tục đóng cửa khách quốc tế, các chủ KS không thể xoay sở được. Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực duy trì hoạt động bởi vì còn vài nhân sự tâm huyết đã gắn bó rất lâu. Chúng tôi đang nỗ lực cân đối các chi tiêu để giữ mức hòa vốn, vừa trông nhà, vừa tương trợ chủ doanh nghiệp”, anh nói thêm.

Hiện khách tạm cư tại các KS trong phố cổ chủ yếu khách nội địa, người đi công việc. Trước đây, có 90% lượng khách nước ngoài và 10% khách Việt tạm cư tại KS.

“ban sơ mới hoạt động trở lại, KS chỉ đạt 10 – 20% số phòng. Dần dần, lượng khách đã tăng lên nhờ ưu đãi về giá cũng như dịp cao điểm du lịch hè. Khách Tây đi du lịch thường chọn phòng đơn giản, chỉ cần gần hồ thôi là được. Còn khách Việt thường kén hơn, thích những KS đẹp và lớn”, chị Hằng, thống trị phòng ban sảnh tại một KS lớn trên phố Hàng Dầu, cho hay.

Xem thêm  4 ngày rong chơi khắp Quảng Bình

Theo đại diện KS 5 sao Metropole Hanoi, trong thời kỳ Covid-19 bùng phát mạnh nhất vào tháng 3 – 4/2020, khách hủy hết phòng. Khi toàn quốc thực hiện giãn cách xã hội, KS không có khách sử dụng dịch vụ ăn uống, khách tạm cư rất ít, khoảng 5 người mỗi ngày. Trung bình trước đây, mỗi ngày KS có khoảng hơn 400 khách quốc tế, chủ yếu khách Mỹ, châu Âu, Australia và một phần khách châu Á. Từ tháng 5, khách mở đầu quay trở lại. Hiện nơi này phục vụ khoảng 25 – 50 phòng mỗi ngày (trên tổng số 364 phòng), chủ yếu là khách trong nước.

Khách sạn trên phố Hàng Dầu cửa đóng then cài, trên cửa kính bám bụi vẫn dán nguyên thông báo về Covid-19 từ hồi tháng 2 - 3/2020.

KS trên phố Hàng Dầu “cửa đóng then cài”, trên cửa kính bám bụi vẫn dán nguyên thông tin về Covid-19 từ hồi tháng 2/2020.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trước Covid-19, địa bàn quận có 672 cơ sở tạm cư bao gồm KS, nhà khách, motel, homestay hoạt động. Tính tới hết tháng 6/2020 chỉ còn 405 cơ sở hoạt động, 267 cơ sở tạm nghỉ kinh doanh.

Do tác động của Covid-19, lượng khách quốc tế trên địa bàn giảm mạnh theo từng tháng. Cụ thể, tháng 1 đạt 189.043 lượt, giảm 2,43% so với cùng kỳ năm 2019. Các tháng tiếp theo tuần tự là: tháng 2 đạt 144.878 lượt giảm 23,06%; tháng 3 đạt 53.200 lượt giảm 56,6%. Lượng khách quốc tế tạm cư tháng 4 trên địa bàn chỉ còn gần 200 lượt khách, tháng 5 đã tăng lên 1.845 lượt, tháng 6 đạt 2.796 lượt.

Xem thêm  Hàng không miễn phí thay đổi lộ trình chặng nội địa

Ngân Dương