Hủy tour hàng loạt – VnExpress Du lịch

Lo lắng vì dịch bệnh, nhiều đoàn khách đã yêu cầu hủy tour Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang… dù các nơi tới này không nằm trong vùng dịch.

Gần 50.000 khách của khoảng 1.200 đoàn thuộc một doanh nghiệp lữ khách lớn ở TP HCM cũng đã hủy tour tới tháng 9. Trong đó, khoảng 60% lượng khách đi tour miền Trung, 40% còn lại là “hiệu ứng domino” các tuyến khác trải dài khắp cả nước.

Tình trạng này cũng diễn ra tại Vietrantour. Ngay sau khi ĐN xuất hiện các ca truyền nhiễm trong đồng đội, khoảng 1.500 khách đã huỷ tour, chiếm gần 90% tổng lượng tour phát xuất trong tháng 8 tham quan các điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Bình, Phú Yên… dù các nơi tới này không nằm trong vùng dịch.

Tính tới giữa tháng 8, khoảng 900 khách với gần 90% tour của doanh nghiệp Apollotourist bị hủy. Ông Huỳnh Phước Ninh, giám đốc doanh nghiệp này, cho biết: “Mấy ngày nay, lượng khách tới doanh nghiệp và liên hệ qua smartphone để hỏi về tour, tuyến liên tục. Nhưng không phải để đặt tour, tìm hiểu tour như tuần trước nhưng mà khách xin hủy”.

Tương tự, khách đã hủy gần 100% tour phát xuất trong tháng 8 của Hanoitourist chi nhánh TP HCM. Ông Hồ Đức Phú, giám đốc chi nhánh này tiến công giá, tình hình dịch bệnh đang ngày càng khó lường, khách cũng không còn tâm lý để đi du lịch.

Xem thêm  Nhiều lễ hội phải dời, dừng vì dịch Covid-19

Đường phố Đà Nẵng trở nên vắng vẻ sau khi thực hiện biện pháp cách ly xã hội. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đường phố ĐN trở thành vắng vẻ sau khi thực hiện giải pháp cách ly xã hội. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Từ 25/7 tới nay, gần như không có khách hàng mới tìm hiểu và mua tour. Công việc của chúng tôi là xử lý những khách đã mua tour liên hệ hủy. Chúng tôi cũng đưa ra các phương án như thay đổi hành trình hoặc bảo lưu tour nhưng nhiều khách không chấp nhận, chỉ muốn hoàn tiền”, ông Nguyễn Đức Hiệp, Tổng Giám đốc Viettourist thổ lộ.

Để khắc phục phần nào thiệt hại, một số doanh nghiệp gợi ý khách chưa vội hủy toàn bộ dịch vụ. Đơn cử như BenThanh Tourist, doanh nghiệp này thuyết phục khách tạm hoãn tour, hoặc đổi nơi tới. Một phòng ban khách đã chuyển sang Phú Quốc, Đà Lạt… Ngoài những dịch vụ không thể trả lại như vé phi cơ, doanh nghiệp sẽ tìm cách thương lượng với các nhà cung ứng để hoàn tiền cho khách.

Đảm bảo an toàn cho khách du lịch

Để đảm bảo an toàn cho khách, nhiều doanh nghiệp du lịch duy trì giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan tính năng trước đó. Ảnh: Út Nguyễn.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, tình hình dịch bệnh đã tác động tới tâm lý của khách du lịch và tác động lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch. Ngay sau khi ĐN có công văn triển khai các giải pháp phòng chống dịch, các doanh nghiệp du lịch nhất tề hoãn, hủy các chương trình đã và đang triển khai đi ĐN. Thậm chí, nhiều tour đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt… cũng bị hủy.

Xem thêm  Nỗi khổ của TP thân thiện nhất toàn cầu

“ngày nay, các doanh nghiệp du lịch đều gặp tình trạng khách du lịch hủy tour hàng loạt. Cụ thể, doanh nghiệp Saigontourist hơn 10.000 khách; các doanh nghiệp khác như BenThanh Tourist, lữ khách Fiditour, Hòa Bình, TST, Đất Việt… từ 5.000 khách trở lên”, ông Vũ nói.

Ngày 29/7, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch (TCDL) đề xuất Sở thống trị du lịch các địa phương trên cả nước phải đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong Covid-19. Các Sở thống trị về du lịch trên cả nước duy trì hoạt động đường dây nóng liên kết với doanh nghiệp và khách du lịch; kịp thời nắm bắt tình hình để có giải pháp tháo gỡ phức tạp cho doanh nghiệp.

Đối với các địa phương có dịch, các đơn vị kinh doanh du lịch triển khai giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, tránh lây lan dịch bệnh trong đồng đội. Các địa phương khác cần nhanh chóng kích hoạt quy trình phòng chống Covid-19 theo văn phiên bản lãnh đạo của cơ quan tính năng đã ban hành trong thời kì qua, với từng đối tượng cụ thể như du khách, khu điểm du lịch, cơ sở tạm trú…

Nguyễn Nam

Xem thêm