Hủy tour hàng loạt như hiệu ứng domino

Lo lắng vì dịch bệnh, nhiều đoàn khách đã yêu cầu hủy tour Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang… dù các nơi tới này không nằm trong vùng dịch.

“Mấy ngày nay, lượng khách tới doanh nghiệp và liên hệ qua smartphone để hỏi về tour, tuyến liên tục. Nhưng không phải để đặt tour, tìm hiểu tour như tuần trước nhưng khách xin hủy”, ông Huỳnh Phước Ninh, Giám đốc doanh nghiệp Apollotourist, ngậm ngùi nói. Tính tới giữa tháng 8, khoảng 900 khách với gần 90% tour bị hủy.

Ông Hồ Đức Phú, Giám đốc Hanoitourist, chi nhánh tại TP HCM, cũng cho biết tình hình dịch bệnh đang ngày càng khó lường. “thời khắc này, khách cũng chẳng còn tâm lý đâu để đi du lịch. Gần 100% tour của chúng tôi phát xuất trong tháng 8, khách đã hủy”, ông Phú nói.

Đường phố Đà Nẵng trở nên vắng vẻ sau khi thực hiện biện pháp cách ly xã hội. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đường phố tp.Đà Nẵng trở thành vắng vẻ sau khi thực hiện giải pháp cách ly xã hội. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại Vietrantour. Theo đại diện của doanh nghiệp, khoảng 1.500 khách đã huỷ tour, chiếm gần 90% tổng lượng tour phát xuất trong tháng 8 tham quan các điểm du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Bình, Phú Yên…

Ông Nguyễn Đức Hiệp, Tổng Giám đốc Viettourist thừa nhận, ngay sau khi tp.Đà Nẵng xuất hiện các ca lây truyền trong tập thể, nhiều khách đã yêu cầu hủy các tour như Hà Nội – Hạ Long, Hà Nội – Sa Pa, Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang… dù các nơi tới này không nằm trong vùng dịch.

Xem thêm  Homestay lợp mái tranh gợi nhớ ký ức xưa

“Từ 25/7 tới nay, gần như không có khách hàng mới tìm hiểu và mua tour. Công việc của chúng tôi là xử lý những khách đã mua tour liên hệ hủy. Chúng tôi cũng đưa ra các phương án như thay đổi hành trình hoặc bảo lưu tour nhưng nhiều khách không chấp nhận, chỉ muốn hoàn tiền”, ông Hiệp nói.

Gần 50.000 khách của khoảng 1.200 đoàn thuộc một doanh nghiệp lữ khách lớn ở TP HCM cũng đã quyết định hủy tới tháng 9. Trong đó, khoảng 60% lượng khách đi tour miền Trung, 40% còn lại là “hiệu ứng domino” các tuyến khác trải dài khắp cả nước.

“Khách muốn hủy tour vào thời khắc này cũng là tâm lý chung và dễ hiểu. doanh nghiệp vẫn thống nhất cách làm việc từ trước tới nay là tôn trọng và đặt quyền lợi của khách hàng lên trước”, đại diện BenThanh Tourist nói. Doanh nghiệp này thuyết phục khách không hủy tour nhưng tạm hoãn, hoặc đổi nơi tới. Một phòng ban khách đã chuyển sang đi Phú Quốc, Đà Lạt. Ngoài những dịch vụ không thể trả lại như vé phi cơ, doanh nghiệp sẽ tìm cách thương lượng với các nhà cung ứng để hoàn tiền cho khách.

Đảm bảo an toàn cho khách du lịch

Để đảm bảo an toàn cho khách, nhiều doanh nghiệp du lịch duy trì giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan công dụng trước đó. Ảnh: Út Nguyễn.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, tình hình dịch bệnh đã tác động tới tâm lý của khách du lịch và tác động lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch. Ngay sau khi tp.Đà Nẵng có công văn triển khai các giải pháp phòng chống dịch, các doanh nghiệp du lịch nhất tề hoãn, hủy các kế hoạch du lịch đã và đang triển khai đi tp.Đà Nẵng. Thậm chí, nhiều kế hoạch du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt cũng bị hủy.

Xem thêm  Chàng trai Việt tới đâu cũng gặp sự cố

“ngày nay, các doanh nghiệp du lịch đều gặp tình trạng khách du lịch hủy tour hàng loạt. Cụ thể, doanh nghiệp Saigontourist hơn 10.000 khách; các doanh nghiệp khác như BenThanh Tourist, lữ khách Fiditour, Hòa Bình, TST, Đất Việt… từ 5.000 khách trở lên”, ông Vũ nói.

Ngày 29/7, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch (TCDL) đề xuất Sở thống trị du lịch các địa phương trên cả nước phải đảm bảo an toàn cho khách du lịch trong Covid-19. Các Sở thống trị về du lịch trên cả nước duy trì hoạt động đường dây nóng liên kết với doanh nghiệp và khách du lịch; kịp thời nắm bắt tình hình để có giải pháp tháo gỡ phức tạp cho doanh nghiệp.

Đối với các địa phương có dịch, các đơn vị kinh doanh du lịch triển khai giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, tránh lây lan dịch bệnh trong tập thể. Các địa phương khác cần nhanh chóng kích hoạt quy trình phòng chống Covid-19 theo văn khách du lịch dạng lãnh đạo của cơ quan công dụng đã ban hành trong thời kì qua, với từng đối tượng cụ thể như du khách, khu điểm du lịch, cơ sở tạm trú…

Nguyễn Nam

Xem thêm