Du khách vội vã rời tp.Đà Nẵng

Covid-19 diễn biến phức tạp, du khách chưa hết lộ trình nhưng đành rời đi khi tp.Đà Nẵng cách ly xã hội.

Anh Trần Văn Trung, ở TP HCM, cùng nhóm khách du lịch tới tp.Đà Nẵng theo lộ trình 5 ngày. Nhưng mới được 2 ngày, anh đã ra sân bay kết thúc hành trình sớm vào tối 26/7. “Tôi không lo lắng khi ở tp.Đà Nẵng, nhưng e ngại khi trở về nhà bị cách ly. Khi đó tôi và các khách du lịch phải nghỉ việc 14 ngày”, anh san sẻ.

Du khách tham quan bảo tàng Chăm. Ảnh: Đắc Thành.

Du khách tham quan bảo tồn Chăm chiều 26/7. Ảnh: Đắc Thành.

Cùng hoàn cảnh, anh Nguyễn Mạnh Tuấn, ở Hà Nội, cùng gia đình tới tp.Đà Nẵng chiều 26/7, và dự kiến ngày 27/7 ra Huế, kết thúc lộ trình 4 ngày tại cố đô. Sáng nay, đoàn vẫn đi thăm danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng. Nhưng khi Bộ Y tế công bố thêm một ca dương tính tại tp.Đà Nẵng và cách ly xã hội, họ nhanh chóng thay đổi kế hoạch. Cả đoàn hủy vé Huế – Hà Nội và đặt thay thế chặng tp.Đà Nẵng – Hà Nội chuyến 20h.

“Trước diễn biến của dịch bệnh vô cùng phức tạp, chúng tôi quyết định về, giữ gìn cho khách du lịch dạng thân và những người xung quanh. Mặc dù gấp, nhưng đặt được vé là may mắn lớn rồi”, anh Tuấn cho biết.

Gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh (30 tuổi) vừa từ Hà Nội vào thăm người thân ở tp.Đà Nẵng tối 25/7 phối hợp du lịch. Sáng 26/7, tư thành viên trong gia đình tham quan được một điểm du lịch sinh thái ở vùng ngoại thành. tới trưa anh phải đặt vé phi cơ với giá 2,6 triệu đồng một người để trở về miền Bắc.

Xem thêm  Vietjet mở bán 1,5 triệu vé Tết Nguyên đán 2021

Anh cho biết, rất buồn vì du lịch không trọn vẹn, các con vận chuyển nhiều không được ngơi nghỉ nên mỏi mệt. Nhưng trước diễn biến nhiều ca bệnh lây truyền trong số đông, anh quyết định rời đi với hy vọng đảm bảo an toàn cho người thân. “Về Hà Nội chúng tôi có thể phải cách ly 14 ngày, nhưng ít xúc tiếp với những người có nguy cơ lây truyền bệnh”, anh nói.

Bãi biển vắng khách chiều 26/7. Ảnh: Đắc Thành.

bờ đại dương vắng khách chiều 26/7. Ảnh: Đắc Thành.

Theo ghi nhận, vào 16h ngày 26/7, bờ đại dương Phước Mỹ và Mỹ Khê vắng. Thi thoảng mới có vài khách tắm và đi dạo.

Tại bảo tồn tp.Đà Nẵng, viên chức đã sắp xếp bình sát khuẩn ở lối ra vào và nhắc nhở khách tham quan đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Giám đốc bảo tồn, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện cho biết, ngày hôm nay bảo tồn đón khoảng 200 khách; con số này giảm đáng kể so với những ngày trước đây. mở màn từ ngày mai 27/7, bảo tồn đóng cửa theo chủ trương của TP để đảm bảo phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở du lịch tp.Đà Nẵng cho biết: “Hôm nay là cuối tuần nên nhiều đoàn khách đã kết thúc tour tại tp.Đà Nẵng, nhưng có nhiều đoàn khách hủy tour trong những ngày tới”.

Thực hiện giãn cách xã hội sẽ liên quan rất lớn tới phục hồi du lịch của tp.Đà Nẵng, tuy vậy đây là tình thế bất khả kháng. Theo kế hoạch vào cuối tháng này sở Du lịch tp.Đà Nẵng thực hiện chương trình kích cầu “Tuyệt vời tp.Đà Nẵng 2020”, liền sau đó là một giải chạy quy mô lớn, nhưng tất cả sẽ phải tạm dừng. “Chúng tôi rất mong du khách thông cảm vì phải huỷ các chương trình do Covid-19 bùng phát trở lại”, ông Nguyễn Xuân Bình nói thêm.

Xem thêm  The Apus xây dựng câu lạc bộ hồ Vũng Tàu

Bức thư của lãnh đạo TP Đà Nẵng

Tối 26/7, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ toạ UBND tp.Đà Nẵng, gửi thư thông tin rằng TP đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát và ngăn chăn dịch bệnh, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho số đông.

Đắc Thành – Nguyễn Đông

Xem thêm