Dịch vụ du lịch phố cổ điêu đứng

Hà Nội390 doanh nghiệp và 1.155 hộ kinh doanh dịch vụ, buôn bán vỉa hè trên địa bàn quận Hoàn Kiếm dừng hẳn hoạt động.

Do tương tác của Covid-19, hoạt động kinh doanh của các siêu thị dịch vụ, buôn bán, ăn uống… ở quận Hoàn Kiếm gặp nhiều phức tạp. Nhiều siêu thị đóng cửa, toá đại dương hiệu, thông tin cho thuê… Theo thống kê của Chi cục Thuế Hoàn Kiếm, hiện có 390 doanh nghiệp và 1.155 hộ kinh doanh dịch vụ, buôn bán vỉa hè trên địa bàn dừng hẳn hoạt động, bỏ kinh doanh.

Một loạt quán ăn, cửa hàng trên phố Hàng Bè đóng cửa. Ảnh: Ngân Dương.

Một loạt quán ăn, siêu thị trên phố Hàng Bè đóng cửa. Ảnh: Ngân Dương.

Vài siêu thị vẫn hoạt động cầm cự, song hầu như không có khách. Vừa lau bụi trên những món vàng lưu niệm, chị Linh, viên chức một siêu thị trên phố Mã Mây, san sớt: “Ngày xưa đông khách lắm, phần lớn toàn khách Tây, ra vào liên tục. Cả tuần chắc chỉ có 1 – 2 khách Việt ghé vào coi hàng, thường là mua vàng để tặng cho khách du lịch nước ngoài. Bây giờ chẳng có khách nào, lượng khách giảm 100%. Không có khách Tây thì chẳng có ai mua mấy vàng lưu niệm này. Cả ngày tôi chỉ làm mỗi việc lau bụi, sắp xếp lại khăn gói chứ cũng không biết làm gì”.

siêu thị bánh mì của chị Nhung trên đường Đinh Liệt vốn đông khách vào giờ ăn tối và đêm khuya, nay cũng trở thành vắng vẻ. “Trước đây bán từ 7h tới 12h đêm được khoảng 400 – 500 cái bánh mì. Bây giờ chỉ được khoảng 150 cái. Ngày xưa khách Tây nhiều, đông gấp đôi khách Việt. Doanh thu lúc này chán chẳng muốn nói tới, chỉ bằng 1/3 so với ngày xưa. Mở cửa bán thế này là tôi đang phải rút tiền túi nhưng vẫn duy trì”, chị cho biết. Để thu hút thêm khách Việt, chị có chương trình giảm giá khi đặt hàng trực tuyến, giảm phí giao hàng và thêm một số món mới trong thời kì tới.

Xem thêm  Doanh nghiệp du lịch cần tương trợ để kích hoạt trở lại

Cửa hàng bánh mì lúc 19h vắng khách. Trước Covid-19, đây là giờ cao điểm và quán còn phục vụ trên tầng 2. Ảnh: Ngân Dương.

siêu thị bánh mì lúc 19h vắng khách. Trước Covid-19, đây là giờ cao điểm và quán còn phục vụ trên tầng 2. Ảnh: Ngân Dương.

Cũng như nhiều siêu thị khác trên phố cổ, chị mong muốn trái đất sớm hết Covid-19 để có thể mở đường bay quốc tế trở lại. “Mong muốn là vậy, nhưng tôi biết bây giờ mở cửa cho khách nước ngoài rồi dịch bệnh lại lây lan, thì chúng tôi còn phức tạp hơn”, chị Nhung cho biết.

Theo cư dân phố cổ, tối thứ sáu và thứ bảy trước đây là đỉnh điểm đông khách nhưng giờ vắng đi nhiều. “Phố cổ là nơi thu hút khách nước ngoài. Đóng đường bay quốc tế thì các dịch vụ cho khách du lịch phải đóng cửa, cho thuê lại siêu thị là điều thế tất. Mùa hè khách Việt chỉ tới các vùng đại dương, còn Hà Nội thời tiết nóng, không thích hợp nên kích cầu du lịch trong nước cũng không ăn thua”, anh Tuấn, kinh doanh tại phố Hàng Bạc, cho hay.

Cửa hàng trên phố Hàng Bạc dán thông báo cho thuê. Ảnh: Ngân Dương.

siêu thị trên phố Hàng Bạc dán thông tin cho thuê. Ảnh: Ngân Dương.

Theo thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, trong 6 tháng đầu năm 2020, Covid-19 đã tác động tiêu cực tới các chỉ tiêu phát triển kinh tế quận. Trong đó ngành du lịch chịu tương tác nghiêm trọng, doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm giảm 64,94% so với cùng kỳ.

Trước Covid-19, quận Hoàn Kiếm trung bình đón gần 30.000 lượt khách quốc tế một tuần. Trong tháng 3/2020, khi Covid-19 bùng phát, mỗi tuần khu vực này chỉ có khoảng 2.000 – 3.000 lượt khách. Từ tháng 5 tới nay, lượng khách quốc tế chỉ dừng ở mức khoảng 500 – 700 lượt một tuần.

Xem thêm  tự sướng trong bảo tồn làm vỡ tượng 200 tuổi

Ngân Dương

Xem thêm